Tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPH (TECHFEST - WHISE) 2023, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp đã giới thiệu và sẵn sàng chuyển giao hơn 200 sản phẩm công nghệ cho các đối tác có nhu cầu.


Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng tại Triển lãm.  Ảnh: KA
Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng tham quan các gian hàng tại Triển lãm. Ảnh: KA

Dưới đây là một số sản phẩm, công nghệ tiêu biểu tại TECHFEST - WHISE 2023:

Vật liệu kè biển bằng bêtông đúc sẵn cốt phi kim của Công ty Cổ phần KHCN Việt Nam (BUSADCO), sử dụng phụ gia chống bám dính ván khuôn, có tác dụng đông kết nhanh cho bê tông. Đặc biệt là sử dụng cốt sợi polymer phân tán PP (cốt sợi Polypropylen), cốt sợi thủy tinh dạng thanh Glass Fiber Reinforced Polyme (GFRP) để tạo ra các cấu kiện bê tông có cấu tạo kết cấu mỏng nhưng vẫn đảm bảo khả năng chịu lực. Sản phẩm giúp tăng tuổi thọ công trình, đảm bảo bề mặt cấu kiện láng mịn, hạn chế khả năng bám bề mặt của các sinh vật biển.

Vật liệu kè biển bêtông đúc sẵn cốt phi kim.   Ảnh: KA
Vật liệu kè biển bêtông đúc sẵn cốt phi kim. Ảnh: KA

Robot tiếp tân của startup Roboworld tại TP HCM chế tạo, tự phát triển phần mềm, phần cứng. Sản phẩm tự thiết lập đường đi, tự động dừng khi gặp vật cản, có thể giao tiếp với con người và thực hiện giao thức ăn trong các quán ăn, nhà hàng. Robot có các hệ thống cảm biến, camera thông minh để nhận diện môi trường xung quanh.

Robot tiếp tân.    Ảnh: KA
Robot tiếp tân. Ảnh: KA

Sản phẩm túi xách, tấm lót ly, lót nồi... của nhóm sinh viên Đại học Công Thương TPHCM được làm từ xơ mướp, không sử dụng phụ gia hóa học, nhằm tạo sản phẩm xanh, thân thiện môi trường.

Sản phẩm xanh từ xơ mướp.   Ảnh: KA
Sản phẩm xanh từ xơ mướp. Ảnh: KA

Thiết bị sấy động của Công ty TNHH Giải pháp công nghệ thông minh ITS, ứng dụng năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm năng lượng, giữ chất lượng sản phẩm, hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu. Thiết bị có khả năng sấy đa dạng các sản phẩm, bao gồm thủy sản, trái cây, nông sản, dược liệu, bánh tráng, bún gạo, hủ tiếu,…

Máy sấy năng lượng mặt trời.  Ảnh: ITS
Máy sấy năng lượng mặt trời. Ảnh: ITS

Checkee – Giải pháp số hóa, quản lý hệ thống sản xuất, phân phối và truy xuất nguồn gốc sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee. Với giải pháp này, mỗi sản phẩm được dán một mã QR Code ứng dụng công nghệ code biến đổi độc nhất để mã hóa thông tin sản phẩm, không thể làm giả. Khi quét mã truy vết, người tiêu dùng biết được chi tiết các thông tin của sản phẩm như thương hiệu công ty, màu sắc, cân nặng, địa chỉ sản xuất, phân phối,... Với bất kỳ thông tin nào không trùng khớp nào, người tiêu dùng có thể từ chối không mua hàng và gửi phản hồi về đơn vị sản xuất trên màn hình điện thoại. Qua đó, đơn vị sản xuất, phân phối cũng có thể biết được nơi sản xuất hàng giả. Giải pháp vừa nhận được Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM (I-Star 2023).

Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee tại Triển lãm
Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee tại Triển lãm. Ảnh: CK

TECHFEST - WHISE 2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam hội nhập quốc tế”, diễn ra từ ngày 20-25/11 tại TPHCM, nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực trí tuệ, tài nguyên đất nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tại tuần lễ này đã diễn ra nhiều hoạt động như Chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia và gọi vốn đầu tư, Vietnam Innovation Summit 2023 (VIS 2023), Cuộc thi STEM Smartschool Kidkul, Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh năm 2023, Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2023, tổng kết các hoạt động kết nối hệ sinh thái ĐMST,…