Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM (TECHFEST - WHISE) 2023 diễn ra trong 2 ngày 24 – 25/11 tại TPHCM, với nhiều sự kiện phong phú.

Sự kiện do Bộ KH&CN và UBND TPHCM chủ trì; Sở KH&CN TPHCM, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ NATEC, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia NSSC, Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam SVF và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

Dưới chủ đề "Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế”, TECHFEST - WHISE 2023 đặt mục tiêu mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên, giúp các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực. Đây được xem là dịp đặc biệt để cộng đồng khởi nghiệp cùng tổng kết hoạt động ĐMST và khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn TPHCM; cũng là dịp kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của TPHCM với các tỉnh lân cận, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng và quốc gia.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc TECHFEST - WHISE 2023.  Ảnh: KA
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc TECHFEST - WHISE 2023. Ảnh: KA

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST số một tại Việt Nam và xếp hạng 114/1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu, đứng thứ ba trong khu vực ASEAN về giá trị hệ sinh thái, với tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD.

Trong những năm qua, Thành phố đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, startup phát triển, bằng cách hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn, thị trường, công nghệ, nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch UBND TP HCM bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, startup, giới trẻ đam mê khởi nghiệp mạnh dạn chọn TPHCM để tiên phong ứng dụng KH&CN, phát triển các dự án khởi nghiệp gắn với nhu cầu thị trường và giải quyết các vấn đề Thành phố đang đặt ra.

"Thành phố cam kết đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, hướng tới sự thành công và phát triển bền vững", Chủ tịch Phan Văn Mãi nói và cho biết, các chính sách thực hiện Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ giúp TP HCM hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp ĐMST năng động bậc nhất Đông Nam Á và khu vực.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (giữa) tham quan các gian hàng khởi nghiệp.  Ảnh: KA
Thứ trưởng Bộ KH&CN Hoàng Minh (ngoài cùng bên phải) và Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi (giữa) tham quan các gian hàng khởi nghiệp. Ảnh: KA

Chuỗi sự kiện TECHFEST - WHISE 2023 gồm nhiều hoạt động như triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự tham gia của gần 200 dự án/doanh nghiệp ĐMST; Trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM (I-Star 2023); Chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia và gọi vốn đầu tư; Cuộc thi STEM Robot Challenge Kidkul; Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh năm 2023; Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2023; Diễn đàn chính sách quốc gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo 2021 – 2025 và các hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo bộ, tỉnh/thành phố với các nhà đầu tư; Kết nối hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp của TPHCM với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và SMEs thuộc các tỉnh vùng Tây Nguyên; Chương trình Dấu ấn TECHFEST - WHISE 2023,…