Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC) được thành lập để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp vi mạch và hướng đến hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp thiết kế vi mạch trong nước.

Ngày 6/9, Ban Quản lý Khu Công nghệ Cao TPHCM đã ra mắt Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn ESC.

ESC do Khu công nghệ cao TPHCM phối hợp với Tập đoàn Sun Electronics và Synopsis thành lập, trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Đào tạo thiết kế vi mạch SCDC và Trung tâm Đào tạo điện tử Quốc tế (IETC).

Việc thành lập ESC nhằm hình thành một đơn vị đào tạo vi mạch có quy mô đủ lớn, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư và tạo điều kiện để thu hút các chương trình hợp tác quốc tế quy mô lớn hơn trong tương lai.

Ngoài ra ESC là đơn vị tổ chức chương trình ươm tạo vi mạch nhằm hướng đến hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp thiết kế vi mạch trong nước.

PP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà (phải) cùng lãnh đạo các bộ ngành thăm ESC. Ảnh: CT

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao việc TPHCM ra mắt ESC. Đây là một dấu ấn quan trọng trong thời điểm TPHCM đang thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, rất cần một động lực mới để phát triển và ESC là một bước khởi đầu rất hứa hẹn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công nghiệp vi mạnh và bán dẫn là ngành công nghiệp sử dụng nguồn tài nguyên là trí tuệ. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao có vai trò then chốt, quyết định và Việt Nam cần có một chiến lược tổng thể để phát triển nguồn nhân lực trong nước. Đồng thời, cần những chính sách để thu hút các chuyên gia, nhà khoa học về lĩnh vực này về Việt Nam.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua về thí điểm cơ chế đặc thù cho phát triển TPHCM. Theo đó, chính quyền TPHCM tiếp tục nghiên cứu phát triển hơn nữa hạ tầng KH&CN, cơ sở vật chất phục vụ cho các ngành công nghệ cao. “Thành phố sẽ mạnh dạn thí điểm phát triển khu KH&CN với nền tảng chính là lĩnh vực chip điện tử, vi mạnh và bán dẫn”, ông Mãi nói.