Ngày 21/10, Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) đã khánh thành Trung tâm Thiết kế vi mạch (SCDC) và ra mắt Phòng Thiết kế vi mạch.

Phòng Thiết kế vi mạch là cơ sở hạ tầng quan trọng đầu tiên của Trung tâm thiết kế vi mạch, nhằm triển khai các nội dung hợp tác của SHTP và Công ty Synopsys.

Cụ thể, Phòng Thiết kế vi mạch - được đặt tại Trung tâm Đào tạo của SHTP - sẽ cung cấp các chương trình phần mềm thiết kế của Synopsys đến các trường đại học, viện nghiên cứu thông qua mạng riêng ảo (VPN); tổ chức các khóa đào tạo Train-the-Trainers (ToT) về thiết kế vi mạch cho giảng viên; tổ chức các khóa đào tạo cao cấp về thiết kế vi mạch.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý SHTP, cho biết, Phòng Thiết kế vi mạch được xây dựng hoàn toàn dựa trên nguồn lực xã hội hóa, thể hiện sự cam kết của SHTP trong việc góp phần tận dụng các cơ hội đang mở ra cho Việt Nam trong việc tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.

“Đây là công trình đánh dấu cho giai đoạn phát triển mới của SHTP, giai đoạn tập trung vào kiến tạo các ngành công nghiệp công nghệ cao, có tính đột phá và lan tỏa cao”, ông Thi nói.

v
SHTP giới thiệu chip tại Phòng thiết kế vi mạch Ảnh: TL

Trong thời gian tới, SHTP tiếp tục hoàn thiện các cơ sở hạ tầng của SCDC, để triển khai các dịch vụ như cung cấp giấy phép sử dụng (license) phần mềm thiết kế vi mạch đến các trường, viện; triển khai các khóa đào tạo ToT về thiết kế vi mạch cho giảng viên các trường, viện; kết nối với các công ty chế tạo chip để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp với chi phí thấp; cung cấp các cơ sở hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ đóng gói và thử nghiệm vi mạch; và triển khai các chương trình hợp tác quốc tế.

Trước đó, ngày 26/8/2022, SHTP và Công ty Synopsys đã ký kết hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực đang tăng cao. Theo thỏa thuận hợp tác, Synopsys tài trợ cho SHTP 30 giấy phép sử dụng phần mềm thiết kế vi mạch của Synopsys và hỗ trợ hình thành SCDC.