Trung tâm hoạt động theo mô hình hợp tác giữa Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM và SNST Finger Vina - công ty thiết kế toàn cầu của Hàn Quốc, nhằm tăng cường hợp tác phát triển vi mạch giữa trường đại học và doanh nghiệp của hai nước.

Mục tiêu của Trung tâm là trở thành nơi đào tạo thiết kế bán dẫn hàng đầu, cung cấp cho các công ty bán dẫn trong nước và quốc tế nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đó, sinh viên năm cuối các trường đại học hoặc vừa tốt nghiệp và đam mê lĩnh vực nghiên cứu vi mạch có thể đăng ký tham gia khóa học cơ bản kéo dài 3 tháng tại Trung tâm.

Ở khóa đào tạo cơ bản, sinh viên được dạy sử dụng hệ điều hành Linux, phần mềm..., và kiến thức nâng cao về quy trình thiết kế vi mạch. Kết thúc khóa đào tạo cơ bản, sinh viên được phân loại theo sở trường để tiếp tục đào tạo các mảng chuyên sâu của thiết kế vi mạch trong 3 tháng tiếp theo. Giảng viên là những chuyên gia có kinh nghiệm từ SNST Finger Vina, sử dụng các phần mềm bản quyền mua ở nước ngoài làm công cụ thiết kế vi mạch trên máy tính.

Chương trình đào tạo sẽ theo đặt hàng của doanh nghiệp như Samsung, ADT... cho các dự án thiết kế chip của họ. Trong giai đoạn đầu, Trung tâm chú trọng phát triển nguồn nhân lực đủ mạnh làm tiền đề xây dựng đội ngũ làm R&D, trực tiếp làm các sản phẩm vi mạch, thiết kế các loại chip về IoT, 5G, infotainment (thông tin giải trí)...

M
Trung tâm được thành lập nhằm cung cấp nguồn nhân lực vi mạch chất lượng cao. Ảnh: NN

Ông Nguyễn Duy Mạnh Thi, phụ trách Trung tâm, cho biết, tình trạng thiếu hụt nhân lực vi mạch toàn cầu đã tăng gần gấp đôi trong thập kỷ qua. Trong đó, mức thiếu hụt lớn nhất là Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan, Hungary và Slovenia.

Việt Nam hiện cũng đang đối mặt với sự thiếu hụt các kỹ sư thiết kế vi mạch. Một trong những thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp này phải đối mặt là không thể tuyển dụng các kỹ sư vi mạch làm việc được ngay ở đầu vào mà phải qua đào tạo từ 6-12 tháng. Bên cạnh lực lượng kỹ sư vi mạch, Việt Nam còn cần có thêm hàng chục nghìn lao động chất lượng cao trong ngành công nghiệp vi mạch.