Hãng gọi xe công nghệ Be Group của Việt Nam vừa huy động được 30 triệu USD (~740 tỷ đồng) vốn tài trợ mới để đẩy mạnh cạnh tranh với đối thủ Grab của Singapore ngay trên chính thị trường sân nhà.

Chỉ riêng trong năm 2023, Be đã vận hành 120 triệu chuyến đi phục vụ người dùng Việt Nam. Ảnh: Be Group
Chỉ riêng trong năm 2023, Be đã vận hành 120 triệu chuyến đi phục vụ người dùng Việt Nam. Ảnh: Be Group

Theo một tuyên bố hôm thứ Tư 10/1, Công ty chứng khoán VPBank (VPBank Securities) sẽ cấp vốn cho Be Group để trở thành cổ đông thiểu số của Be Holdings, công ty mẹ của Be Group.

Cần phải nói thêm, trước đó, vào năm 2019, ngân hàng VBBank, công ty mẹ của VPBank Securities, đã trở thành đối tác chiến lược của Be Group để cung cấp các dịch vụ tài chính trong hệ sinh thái của Be, bao gồm các chức năng thanh toán, tích lũy điểm thưởng và các dịch vụ tài chính khác.

Cạnh tranh trên thị trường dịch vụ gọi xe và giao hàng ở Việt Nam ngày càng gay gắt khi nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng đối với các dịch vụ này. Bên cạnh Grab có trụ sở tại Singapore, công ty dẫn đầu thị trường tại Việt Nam Be Group còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ tập đoàn GoTo của Indonesia, tập đoàn đã mở rộng sang Việt Nam cách đây vài năm với thương hiệu GoJek (trước đó tên là GoViet).

Một số công ty toàn cầu đã rời khỏi thị trường Việt Nam, như Uber (2018) và Baemin (2023), trong khi một số công ty địa phương đang phải vật lộn để mở rộng hoặc huy động thêm vốn.

Be Group cho biết công ty sẽ sử dụng khoản đầu tư mới trị giá 30 triệu USD (~740 tỷ đồng) của VP Securities để mở rộng và nâng cấp dịch vụ gọi xe, giao hàng và tài chính kỹ thuật số đã có, đồng thời khám phá các thị trường và phân khúc mới trong lĩnh vực tiêu dùng và vận tải.

VPBank Securities đặt cược vào Be group như một trong những ứng viên trở thành kỳ lân công nghệ của Việt Nam.

Trước khi nhận tài trợ từ VPBank Securities, Be đã huy động được khoản đầu tư từ GSM, công ty con của Vingroup, vào đầu năm 2023, tuy nhiên con số cụ thể không được tiết lộ

Năm 2022, Be Group cũng được Deutsche Bank (Singapore) bảo đảm một khoản vay trị giá 60 triệu USD. Khoản vay này có thể tăng lên 100 triệu USD.

Trong thời gian này, Be Group muốn thiết lập một kế hoạch vốn cổ phần và vốn vay tương đương, ở mức trên 100 triệu USD.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2018, Be Group đã mở rộng hoạt động tới 40 tỉnh thành trên khắp cả nước. Giữa năm ngoái, công ty cho biết đã nắm giữ 35% thị phần gọi xe, cung cấp khoảng 120 triệu chuyến đi trên nền tảng của họ. Có hơn 300.000 tài xế đang hoạt động trên nền tảng của Be. Be Group đặt mục tiêu đến năm 2026 sẽ đạt 20 triệu người dùng, cung cấp 1 tỷ chuyến đi trên nền tảng, và có tổng doanh thu vượt 200 triệu USD.

Be hiện cung cấp hơn 15 dịch vụ, gồm gọi xe (ô tô, taxi, taxi điện, xe máy, xe khách, xe bus, vé máy bay…), giao hàng, giao đồ ăn, bảo hiểm, dịch vụ viễn thông…

Theo DealStreetAsia, tổng khối lượng hàng hóa (GMV) của công ty đã tăng gần 5 lần trong giai đoạn 2021-2023, và có thể đạt tỷ lệ lỗ trước khi nộp thuế và trả lãi vay “ở mức một chữ số” vào cuối năm 2023. Be Group dự kiến sẽ đạt thu nhập trước khi nộp thuế và trả lãi vay có thể dương trong năm tài chính 2024.