Tối qua 28-12, Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 8 đối tượng trong vụ án 2 cây xăng đường Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng) và Yên Viên (Gia Lâm), về hành vi Lừa dối khách hàng (theo điều 162 BLHS).

Trước đó, CQĐT đã tiếp nhận hồ sơ vụ án và ra quyết định khởi tố vụ án về tội danh nêu trên. Trong 8 đối tượng bị bắt khẩn cấp để phục vụ công tác điều tra có 2 cửa hàng trưởng của 2 cây xăng nêu trên là bàNguyễn Thị Hồng Hạnh và ôngTrần Thanh Trình; cùng 6 nhân viên cây xăng Trần Khát Chân.

Theo đó, ngày 24-12, Đội Quản lý thị trường số 14 phối hợp với Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội kiểm tra 3 cửa hàng xăng dầu thuộc công ty cổ phần xăng dầu chất đốt Hà Nội và đã phát hiện 2 trong số 3 cửa hàng có gắn chip và bảng mạch điện tử vào cột bơm xăng nhằm làm sai lệch bộ đếm để lấy tiền của khách hàng.

Tại cuộc họp sáng 28-12 do Sở Công Thương tổ chức, những vi phạm đã lộ diện. Cụ thể cửa hàng số 436 Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng đang sử dụng 3 chiếc điều khiển từ xa để điều khiển các cột đo xăng dầu. Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, cửa hàng trưởng cửa hàng thừa nhận 3 chiếc điều khiển từ xa trên để điều khiển cột đo xăng dầu nhằm gian lận, thay đổi, sai lệch kết quả đo.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cây xăng.
Tang vật vụ việc.

“Trước thời điểm bị kiểm tra vài ngày, có người không quen biết đến mời lắp thêm các thiết bị điện tử vào cột xăng dầu để điều chỉnh sai số của phương tiện đo nhằm gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. Do lo lắng về lượng xăng dầu bị hao hụt nên bà Hạnh đã lắp đặt 3 thiết bị điện tử gắn chip có điều khiển từ xa vào cột đo để đạt được mục đích trên. Việc gắn chip điện tử là do nhân viên kho của cửa hàng thực hiện”, Sở Công thương thông tin về giải trình của bà Hạnh.

Tại cây xăng dầu Yên Viên, lực lượng chức năng cũng phát hiện 3 tay tại các cây xăng dầu có gắn chíp điện tử để điều khiển từ xa nhằm điều chỉnh sai số của phương tiện đo, gian lận về đo lường khi bán xăng dầu. 3 chiếc điều khiển dùng để điều khiển gian lận tại 2 tay xăng và 1 tay dầu DO được gắn chip cũng bị thu giữ.

Tại biên bản làm việc, ông Trần Thanh Trình cửa hàng trưởng thừa nhận ngày 20-10-2015, ông Trình đã thuê một người tên Tuấn Anh đến gắn chíp với quy trình dùng đèn khò làm nóng tem niêm phong kiểm định sau đó dùng lưỡi lam bóc tem ra và mở máy gắn chíp điện tử vào mảng mạch của các tay bơm trên. Sau khi lắp xong, dán lại tem niêm phong như ban đầu.Ông Trình thừa nhận với việc gắn chíp, tính đến ngày 24-12 cửa hàng gian lận được số hàng hóa gồm 4.500 lít dầu và 3.000 lít xăng.