Trẻ em có chế độ ăn uống lành mạnh - nhiều trái cây và rau quả - sẽ có sức khỏe tinh thần tốt hơn, theo nghiên cứu mới của Đại học East Anglia (UEA).

Nghiên cứu mới phân tích mối liên hệ giữa việc ăn trái cây và rau quả và sức khỏe tinh thần ở trẻ em đi học ở Vương quốc Anh. Kết quả cho thấy, việc ăn nhiều trái cây và rau có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn, và trẻ em tiêu thụ từ năm phần trái cây và rau trở lên mỗi ngày có điểm số cao nhất về sức khỏe tinh thần.

Hình minh họa. Nguồn: Stock.adobe

"Sức khỏe tinh thần kém có khả năng gây ra những hậu quả tiêu cực lâu dài," Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Ailsa Welch, từ Trường Y Norwich của UEA, cho biết. "Ngày càng có nhiều nghiên cứu công nhận tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và hạnh phúc trong giai đoạn đầu đời, vì các vấn đề sức khỏe tinh thần ở tuổi vị thành niên thường kéo dài đến tuổi trưởng thành, dẫn đến chất lượng cuộc sống kém hơn."

"Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nhiều thông tin về việc dinh dưỡng có đóng một phần vào sức khỏe tinh thần của trẻ em hay không," Welch lưu ý.

Nhóm Welch đã nghiên cứu dữ liệu từ gần 9.000 trẻ em tại 50 trường học trên khắp Norfolk, Anh, 7.570 trẻ trung học và 1.253 trẻ tiểu học. Dữ liệu được lấy từ Khảo sát sức khỏe và phúc lợi của trẻ em Norfolk. Trẻ em tham gia vào nghiên cứu đã tự báo cáo về cách mình lựa chọn chế độ ăn uống, và được cho thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe tinh thần theo độ tuổi (nhằm đánh giá sự vui vẻ, thư giãn và mối quan hệ tốt với mọi người).

Chỉ có khoảng 1/4 trẻ em trung học và 28% trẻ em tiểu học cho biết chúng ăn trái cây và rau quả 5 lần một ngày, như được khuyến nghị trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em. Và khoảng 1/10 trẻ em cho biết không ăn bất kỳ trái cây hoặc rau quả nào.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét mối tương quan giữa các yếu tố dinh dưỡng này và sức khỏe tinh thần. (Đã tính đến và bù trừ cho các yếu tố khác có thể có tác động - chẳng hạn như trải nghiệm thời thơ ấu bất lợi và hoàn cảnh gia đình).

Tiến sĩ Richard Hayhoe, đồng tác giả nghiên cứu, thuộc UEA, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng ăn uống đầy đủ có liên quan đến sức khỏe tinh thần tốt hơn ở trẻ em. Và ở trẻ em trung học nói riêng, mối liên hệ giữa việc ăn đầy đủ trái cây, rau quả và sức khỏe tinh thần thực sự chặt chẽ."

Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng có tác động tương đương hoặc nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần so với các yếu tố như chứng kiến ​​thường xuyên tranh cãi hoặc bạo lực ở gia đình. Do đó, "các chiến lược y tế công cộng và chính sách trường học cần được phát triển để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho tất cả trẻ em cả trước và trong khi đi học nhằm tối ưu hóa sức khỏe tinh thần và trao quyền cho trẻ em phát huy hết tiềm năng của mình," Welch lưu ý.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/09/210928075004.htm