Mặc dù rất phổ biến nhưng vitamin tổng hợp dường như không có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch của chúng ta như những lời quảng cáo – một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra điều đó.

Có đến 30% dân Mỹ thường xuyên uống vitamin và khoáng chất. Ảnh: Shutterstock

Có đến 30% dân Mỹ thường xuyên uống vitamin và khoáng chất. Ảnh: Shutterstock

Bằng thu thập và phân tích dữ liệu của gần 2 triệu người tới từ năm quốc gia (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Thụy Điển, Đức và mỗi người được theo dõi trong trung bình 12 năm), các nhà khoa học phát hiện thấy việc uống nhiều vitamin tổng hợp và khoáng chất bổ sung đã không giúp ích gì nhiều cho việc ngăn ngừa các cơn đau tim, chứng đột quỵ hoặc nguy cơ tử vong do những bệnh liên quan đến tim mạch gây ra. Kết quả trên cũng phù hợp với những chỉ dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều vitamin tổng hợp hoặc khoáng chất bổ sung để phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, khoảng 30% người Mỹ hiện vẫn đang sử dụng những viên uống, và không ít trong số đó cho rằng làm vậy là để bảo vệ tim. “Thật khó để thuyết phục mọi người thừa nhận việc vitamin tổng hợp và khoáng chất bổ sung thực sự không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Do đó, chúng tôi hy vọng kết quả trên sẽ làm giảm bớt những sự thổi phồng, đồng thời khuyến khích mọi người hãy chú trọng tới các phương pháp đã được chứng minh như ăn nhiều trái cây và rau quả, thường xuyên chơi thể thao và tránh hút thuốc lá” – Tiến sĩ Joonseok Kim, giáo sư trợ lý chuyên khoa tim mạch tại Đại học Alabama ở Birmingham – cho biết.

Khi thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 18 công bố trước đó để xem xét mối liên hệ giữa việc sử dụng vitamin tổng hợp và khoáng chất bổ sung với nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch (tất cả các chất bổ sung có chứa hơn 3 vitamin hoặc khoáng chất đều được tính đến). Nhìn chung, những ai sử dụng thuốc dường như đã không mắc các chứng đau tim hay đột quỵ, hoặc chết do bệnh tim nhiều hơn những người không uống. “Trên thực tế, các khoáng chất bổ sung thường rất ít khi gây hại trực tiếp. Vì thế, chúng tôi kêu gọi mọi người hãy biết cách bảo vệ sức khỏe tim mạch thông qua việc hiểu rõ các nguy cơ liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, hãy tìm đến những cơ sở và chuyên gia y tế uy tín để được tư vấn cách sử dụng các phương pháp đã được chứng minh” – Kim nói.

Tại Hoa Kỳ, vitamin và khoáng chất bổ sung cho chế độ ăn thường không bị quy định về các tiêu chuẩn an toàn hoặc hiệu quả trước khi được đưa ra thị trường – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết. Tuy nhiên, nhãn của sản phẩm sẽ không được phép đăng tải những nội dung khẳng định về công hiệu đối với sức khỏe trong chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa bệnh tật.