Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những phụ nữ đã bị sảy thai có nhiều khả năng mang thai và có con nếu họ có đủ lượng vitamin D.


"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng vitamin D có thể đóng một vai trò bảo vệ trong thai kỳ", trưởng nhóm nghiên cứu Sunni Mumford, từ chi nhánh dịch tễ học của Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Hoa Kỳ cho biết.

Các tác giả nghiên cứu giải thích trong một thông cáo báo chí từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ rằng đã có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình thụ tinh trong ống nghiệm có tỉ lệ thành công hơn đối với những phụ nữ có hàm lượng vitamin D cao hơn, tuy nhiên lại có rất ít bằng chứng về mối liên hệ giữa vitamin D và tỷ lệ mang thai / sảy thai ở phụ nữ không sử dụng các công nghệ sinh sản.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức vitamin D của 1.200 phụ nữ có tiền sử sảy thai trước khi họ mang thai trở lại. Nồng độ vitamin D của họ cũng đã được thử nghiệm khi họ đã mang thai được 8 tuần.

Mặc dù không chứng minh được nguyên nhân và hệ quả, nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có đủ lượng vitamin D hoặc có nồng độ 30 nanogram / ml (ng / mL) trở lên có khả năng mang thai nhiều hơn 10 % và có nhiều hơn 15 % khả năng sinh con tốt hơn so với những người có hàm lượng vitamin D thấp.

Trong số những phụ nữ có thai, mỗi 10 ng / mL vitamin D tăng trước khi thụ thai có liên quan đến việc giảm 12% nguy cơ sảy thai. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vào tuần thứ 8 của thai kỳ, mức vitamin D không còn liên quan đến việc sảy thai.

Những phát hiện đã được công bố ngày 30 tháng 5 trong báo The Lancet Diabetes & Endocrinology.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu bổ sung vitamin D có làm giảm nguy cơ sảy thai ở phụ nữ có nguy cơ cao bị sẩy thai hay không.