Một nghiên cứu lớn nhất về đề tài này cho biết, hàm lượng vitamin D thấp có liên quan tới việc gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngược lại, hàm lượng vitamin D cao hơn có thể bảo vệ đại trực tràng khỏi ung thư.

Ảnh minh họa. Nguồn:Medical News Today

Ảnh minh họa. Nguồn: Medical News Today

Vitamin D được sản sinh trong da sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, và được hấp thụ vào thành ruột từ một số nguồn thực phẩm - bao gồm thực phẩm bổ sung và mỡ cá.

Vai trò chủ đạo của vitamin D lâu nay được coi là duy trì hệ xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã đào sâu hơn và phát hiện phạm vi ảnh hưởng của vitamin D không chỉ có vậy.

Ví dụ, tình trạng thiếu hụt vitamin D có liên quan đến bệnh Parkinson, bệnh tim mạch và béo phì.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ảnh hưởng của nó đối với sự tiến triển của bệnh ung thư.

Vitamin D và ung thư ruột

Gần đây, các nhà nghiên cứu từ một loạt các tổ chức, bao gồm cả Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ở Atlanta, Trường Sức khỏe Công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard tại Boston, và Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ ở Rockville, cùng chung tay nghiên cứu vai trò của vitamin D đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ung thư da, ung thư đại trực tràng - còn được gọi là ung thư ruột - là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ, đe dọa sẽ cướp đi 50.000 sinh mạng vào năm 2018.

Hiểu được yếu tố nào đóng vai trò trong sự phát triển của những căn bệnh trên là rất quan trọng. Và nếu vitamin D giữ vai trò nào đó, nó có thể là cơ sở để tạo ra một cách thức điều trị đơn giản và hiệu quả về chi phí.

Một vài nghiên cứu trước đây đã tìm thấy sợi dây liên hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D và ung thư đại trực tràng, nhưng những nghiên cứu khác thì không. Nghiên cứu mới trên quy mô lớn lần này nhằm giải quyết trở ngại và đưa ra những bằng chứng cụ thể hơn.

Những phát hiện của các chuyên gia đã được công bố gần đây trên Tạp chí Viện Ung thư Quốc gia.

Đồng tác giả nghiên cứu cấp cao Stephanie Smith-Warner, Ph.D. – chuyên gia dịch tễ học tại Trường Sức khỏe Công cộng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard, cho biết: “Để giải quyết những mâu thuẫn trong các nghiên cứu trước đây về vitamin D và điều tra các đoàn hệ trong các phân khúc dân số, chúng tôi đã phân tích dữ liệu của những người tham gia từ 17 nhóm đoàn hệ, được thu thập trước khi tiến hành chẩn đoán ung thư đại trực tràng, và sử dụng các tiêu chí chuẩn hóa xuyên suốt quá trình nghiên cứu."

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu được tiến hành trên ba lục địa, bao gồm 5.700 ca ung thư đại trực tràng và 7.100 ca đối chứng.

Trước đây, các nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu từ các nghiên cứu khác nhau do có quá nhiều cách đo lường vitamin D. Các chuyên gia đã hiệu chỉnh các phép đo hiện tại để có thể đối chiếu trực tiếp và có ý nghĩa giữa các lần thử nghiệm.

Ảnh hưởng của vitamin D đối với ung thư

Các nhà nghiên cứu so sánh hàm lượng vitamin D của mỗi cá nhân với mức khuyến nghị hiện tại của Viện Y học Quốc gia về sức khỏe của xương.

Ở những người có hàm lượng vitamin D thấp hơn mức khuyến nghị, nguy cơ ung thư đại trực tràng đã tăng 31% trong thời gian theo dõi - trung bình 5,5 năm. Những người có hàm lượng vitamin D trên mức khuyến cáo đã giảm 22% nguy cơ ung thư đại trực tràng. Mối liên kết giữa vitamin D và ung thư ở phụ nữ mạnh hơn nam giới.

Sợi dây liên kết này vẫn mạnh mẽ ngay cả khi nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh dữ liệu để cân nhắc cả những yếu tố khác, được biết cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ở những người có hàm lượng vitamin D cao nhất, việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng không nổi trội hơn.

"Hiện tại," đồng tác giả nghiên cứu đầu tiên - Marji L. McCullough lưu ý, "các cơ quan y tế không khuyến nghị dùng vitamin D để phòng ngừa ung thư đại trực tràng."

“Nghiên cứu này bổ sung thông tin mới để các cơ quan tham khảo khi xem xét hướng dẫn sử dụng vitamin D, và gợi ý rằng hàm lượng vitamin D tối ưu để phòng ngừa ung thư đại trực tràng có thể vượt quá mức khuyến nghị cho sức khỏe của xương.”, theo Marji L. McCullough.

Ngoài ra, nghiên cứu còn đưa thêm bằng chứng cho thấy vitamin D có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi ung thư ruột và các hướng dẫn sử dụng vitamin D có thể phải điều chỉnh theo những phát hiện mới này.

Nguồn:https://www.medicalnewstoday.com/articles/322143.php