Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Covid-19 ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai nghiêm trọng hơn so với dân số chung.

Mới đây, một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên có nhóm đối chứng đã củng cố thêm bằng chứng về điều này.

Nghiên cứu mới theo dõi hơn 2.100 phụ nữ mang thai đến khám tại các bệnh viện ở 18 quốc gia và cho thấy: những phụ nữ nhiễm Covid-19 có nguy cơ bị bệnh nặng, tử vong, biến chứng thai kỳ và sinh non cao hơn so với những phụ nữ mang thai không bị nhiễm bệnh. Phát hiện mới nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa phụ nữ mang thai vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 và hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh, tác giả nghiên cứu Aris Papageorghiou, chuyên gia y học bào thai tại Đại học Oxford, cho biết.

“Đây là một nghiên cứu tuyệt vời”, bác sĩ, nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng Nathalie Auger ở Trung tâm Nghiên cứu Bệnh viện Đại học Montreal, người không tham gia nghiên cứu, bình luận. “Họ đã theo dõi phụ nữ trong suốt quá trình mang thai, đó là cách thiết kế nghiên cứu thực sự hiệu quả, giúp xác nhận các giả thiết trước đây”.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ mang thai có thể mắc Covid-19 nặng hơn, nhưng thường bao gồm quá ít người tham gia để có thể đưa ra kết luận chắc chắn, hoặc chỉ nghiên cứu dựa trên hồ sơ sức khỏe mà phụ nữ đồng ý chia sẻ - các hồ sơ này có xu hướng thiếu thông tin chi tiết.

Các nghiên cứu đã có cũng thường so sánh quá trình mang thai của nhóm phụ nữ bị nhiễm bệnh trong đại dịch với quá trình mang thai của phụ nữ nói chung từ trước khi xuất hiện dịch. Thiếu nhóm kiểm soát gồm những phụ nữ mang thai trong đại dịch nhưng không nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu không có được bức tranh thực tế về những rủi ro mà dịch bệnh đang gây ra.

Nghiên cứu thu nhận những phụ nữ ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ từ 43 trung tâm y tế ở châu Âu, châu Á và châu Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10/2020. Đối với mỗi phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid, các nhà nghiên cứu ngay lập tức chọn ra hai phụ nữ mang thai và không nhiễm Covid tại cùng một bệnh viện và đang trong cùng một giai đoạn thai kỳ. Sau đó, họ theo dõi cả hai nhóm phụ nữ mang thai - gồm 706 người bị nhiễm Covid-19 và 1.424 người không nhiễm - trong quá trình mang thai, sinh nở và sau khi xuất viện.

Một nghiên cứu mới cho thấy Covid-19 có liên quan đến tỷ lệ sinh non tăng từ 60% đến 97%.

Kết quả đáng báo động

Có sự khác biệt rõ ràng giữa hai nhóm. Những phụ nữ nhiễm Covid-19 có nguy cơ bị cao huyết áp do mang thai, được gọi là tiền sản giật hoặc sản giật, cao hơn 76%. Họ cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng cao gấp 3 lần và khả năng phải vào phòng chăm sóc đặc biệt cao gấp 5 lần so với nhóm không nhiễm bệnh.

11 phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 đã chết, so với chỉ 1 phụ nữ trong nhóm không bị nhiễm.

Nghiên cứu cũng cho thấy ở nhóm nhiễm Covid, tỷ lệ sinh non cao hơn từ 60% đến 97%, tùy từng quốc gia, so với ở nhóm không nhiễm. Và ở những phụ nữ mang thai nhiễm Covid bị sốt và khó thở, các biến chứng sơ sinh như phổi chưa trưởng thành, tổn thương não và rối loạn mắt thai nhi xuất hiện nhiều gấp gấp 5 lần. Khoảng 13% trẻ sơ sinh từ nhóm phụ nữ mang thai nhiễm Covid có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Việc sinh mổ có liên quan đến nguy cơ lây truyền cao hơn, nhưng việc cho con bú dường như không truyền virus.

Papageorghiou nói, các ước tính rủi ro gần như nhất quán với những gì các nghiên cứu khác đã phát hiện trước đây, bao gồm cả một nghiên cứu xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 400.000 phụ nữ mang thai ở Mỹ với gần 6.400 trong số đó nhiễm Covid-19.

Theo Papageorghiou, nghiên cứu mới ủng hộ việc tiêm vaccine Covid-19 cho tất cả phụ nữ mang thai. “Chúng tôi tin rằng bản thân việc mang thai đã đưa phụ nữ vào một nhóm đủ nguy cơ cao", Papageorghiou.

Do các loại vaccine đã được phê duyệt đều không được thử nghiệm ở phụ nữ mang thai, một số cơ quan y tế đang do dự trong việc ưu tiên tiêm chủng cho phụ nữ mang thai - mặc dù các chuyên gia sản khoa đã cam đoan rằng các mũi tiêm nhìn chung có vẻ an toàn với họ. Bằng chứng sơ bộ công bố mới đây trên Tạp chí Y học New England ủng hộ quan điểm này. (Sử dụng dữ liệu từ hệ thống báo cáo của CDC, các nhà nghiên cứu không tìm thấy vấn đề an toàn nào ở hơn 800 phụ nữ Mỹ đã sinh con sau khi tiêm vaccine mRNA vào tháng 12/2020, tháng 1 và tháng 2/2021.)

Papageorghiou cho biết thêm, tỷ lệ sinh non cao hơn ở phụ nữ nhiễm Covid được phát hiện trong nghiên cứu đặc biệt rõ ràng ở các quốc gia có thu nhập thấp, nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn ít có khả năng chăm sóc trẻ sinh non. "[Covid trên phụ nữ mang thai] sẽ khắc nghiệt hơn nhiều trong hoàn cảnh của những nơi đó", Papageorghiou nói.

Nghiên cứu của nhóm Papageorghiou đã được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics.

Nguồn: