Biến thể Omicron hiện đã được phát hiện ở hơn 100 quốc gia, với khả năng lây lan nhanh hơn và gây tái nhiễm nhiều hơn so với các biến thể trước đây. Tuy nhiên tin tốt là có vẻ như biến thể này không gây bệnh nặng hơn so với các biến thể trước đây, và gây bệnh nhẹ hơn biến thể Delta - theo 3 nghiên cứu mới được công bố.


Ảnh minh họa

Trong đó, nghiên cứu công bố ngày 22/12 của Đại học Hoàng gia London phát hiện, những người được ghi nhận nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn khoảng 15-20% so với những người nhiễm biến thể Delta. Bệnh nhân nhiễm Omicron cũng có thời gian nằm viện ngắn hơn; nguy cơ phải nằm viện hơn một đêm thấp hơn 40% so với những người nhiễm Delta.

Những người nhiễm Omicron ít bị trở nặng hơn một phần do số ca tái nhiễm trong nhóm này cao hơn (so với số ca tái nhiễm ở nhóm nhiễm Delta) và những người tái nhiễm thì hệ miễn dịch vẫn có khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng. Trong số những người chưa hề có miễn dịch (tự nhiên hoặc do tiêm chủng), số ca nhập viện do Omicron thấp hơn 11% so với Delta, so với 15-20%, theo tính toán của nhóm Đại học Hoàng gia London. Khoảng một nửa số người ở Anh đã mắc COVID-19 ở một thời điểm nào đó, do đó rất nhiều người được bảo vệ khỏi bệnh nặng khi bị Omicron tái nhiễm.

Nghiên cứu thứ hai, được công bố cùng ngày, đến từ Scotland, một trong những nơi đầu tiên đối mặt với làn sóng lây nhiễm Omicron. Các nhà nghiên cứu Scotland đã theo dõi một nhóm thuần tập những người bị nhiễm COVID-19. Kết quả, số ca nhiễm Omicron phải nhập viện thấp hơn nhiều so với dự kiến. Nghiên cứu ở Scotland chủ yếu bao gồm các bệnh nhân dưới 60 tuổi. Kết quả dù sao cũng rất lạc quan: nguy cơ nhập viện do nhiễm Omicron chỉ bằng một phần ba so với Delta.

Nghiên cứu thứ ba, công bố ngày 21/12, từ Nam Phi, nơi đầu tiên phát hiện Omicron. Các nhà nghiên cứu Nam Phi phát hiện các trường hợp nhiễm Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn 80% so với các trường hợp nhiễm Delta (đã tính toán để loại trừ những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh nặng, chẳng hạn như tuổi tác và bệnh mãn tính).

Nguy cơ bệnh trở nặng ở nhóm nhiễm Omicron so với nhóm nhiễm Delta ở cả ba nghiên cứu khá chênh lệch. Tuy nhiên đây là điều bình thường đối với các nghiên cứu ban đầu, theo các chuyên gia. Đáng lưu ý là cả ba nghiên cứu đều nhất quán ở kết quả kết quả Omicron gây bệnh nhẹ hơn Delta, cho dù dựa trên các dữ liệu, phương pháp và nhóm người khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý, Omicron dễ lây lan hơn rất nhiều. Một số nhóm nghiên cứu đang tính toán mức độ lây lan và mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể Omicrongây ra sẽ bù trừ lẫn nhau như thế nào, để từ đó dự đoán hệ thống y tế cần chuẩn bị ra sao trong năm mới.

Nguồn: