Nghiên cứu dựa trên các khối u trong bệnh ung thư hắc tố cho thấy chỉ bằng cách ăn thêm một số thực phẩm thông dụng như đậu, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, bơ... có thể giúp kéo dài sự sống của người bệnh thêm nhiều năm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu ung thư thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) và Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ).

Thực phẩm giàu chất xơ rất đa dạng và dễ tìm (Ảnh minh họa từ Internet)

Đầu tiên, các tác giả đã dùng các con chuột được "nhân hóa" để cơ thể có những phản ứng giống con người nhất, làm cho chúng bị ung thư hắc tố và điều trị cho chúng bằng liệu pháp miễn dịch.

Trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là xu hướng được quan tâm nghiên cứu và áp dụng trong thời gian gần đây bởi hiệu quả cao, bền vững và ít tác dụng phụ, do dựa vào hệ miễn dịch tự nhiên của con người.

Tờ Medical Xpress dẫn lời tiến sĩ Giorgio Trinchieri, Trưởng Phòng thí nghiệm Miễn dịch ung thư tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư của NCI, cho hay thử nghiệm trên chuột đã chứng minh chế độ ăn giàu chất xơ đã cải thiện "hệ sinh thái" trong đường ruột, từ đó tác động đến phản ứng của liệu pháp miễn dịch. Bởi lẽ vi sinh vật đường ruột có khả năng làm phản ứng miễn dịch hiệu quả hơn, đủ mạnh mẽ để chống lại bệnh.

Một số dạng chất xơ đặc biệt có hiệu quả ví dụ như pectin trong táo rất mạnh mẽ trong việc kích hoạt tế bào miễn dịch ngăn chặn sự phát triển của khối u, lập trình lại vi môi trường của khối u và từ đó gần như "khóa" chặt nó, bài công bố vừa đăng tải trên Science nhấn mạnh.

Bước nghiên cứu tiếp theo trên 128 bệnh nhân ung thư hắc tố cho thấy người tiêu thụ ít nhất 20g chất xơ mỗi ngày sẽ sống lâu nhất và bệnh ung thư gần như không tiến triển. Với tất cả các bệnh nhân, thêm mỗi 5 g chất xơ vào khẩu phần tương ứng với việc giảm 30% nguy cơ tiến triển của bệnh.

Tin mừng là thực phẩm giàu chất xơ hầu hết đều dễ tìm, dễ chế biến. Theo Healthline, những thực phẩm giàu chất xơ nhất có thể kể đến là các loại đậu (3,1 g chất xơ trong mỗi 100g), táo (2,4 g chất xơ trong mỗi 100 g và khoảng 4 g cho mỗi quả), các loại quả mọng (cherry, sơ ri, việt quất... với 6,5 g chất xơ/100 g), súp lơ, cà rốt, quả bơ, chuối...

Ngoài ra còn một nguồn chất xơ dồi dào nữa là ngũ cốc nguyên hạt (nguyên cám) và việc bổ sung nó rất đơn giản: thay cơm trắng bằng cơm gạo lứt hay sử dụng thêm yến mạch, bánh mì nguyên cám... làm nguồn tinh bột trong bữa ăn hàng ngày.