Các chuyên gia cho biết, COVID-19 có thể gây ra ba kiểu đau đầu: giống cơn đau nửa đầu, giống đau đầu do căng thẳng, và giống đau đầu mãn tính.

Mặc dù COVID-19 được phân loại là bệnh hô hấp, nhưng khoảng 1/5 bệnh nhân mắc COVID từ mức độ trung bình đến nặng báo cáo các triệu chứng thần kinh - bao gồm nhức đầu, sương mù não, mất vị giác và khứu giác.

Ba kiểu đau đầu do COVID-19

Đau đầu thường là triệu chứng sớm của COVID-19, phổ biến là đau cả hai bên đầu, hay còn gọi là đau cả đầu. Cơn đau có thể từ trung bình đến nghiêm trọng, nhưng đều khác với những cơn đau đầu mà bệnh nhân đã gặp trước đây, theo mô tả của những bệnh nhân COVID-19 có tiền sử đau đầu. Cơn đau vừa đột ngột vừa dữ dội hơn.

Heather Schroeder, người từng bị chấn thương sọ não, cho biết, các cơn đau đầu của cô thường bắt đầu từ từ, nhưng cơn đau đầu COVID-19 của cô xảy ra ngay lập tức và nặng nhất vào mùa thu và đầu mùa xuân.

Chồng cô, Jesse Trucks, cũng bị chấn thương sọ não do thể thao, mô tả: “Cơn đau đầu do COVID-19 giống như khi mũi khoan của nha sĩ đâm vào dây thần kinh, có thể kéo dài hàng chục ngày".

Theo Jennifer Frontera, nhà thần kinh học tại Trường Y Grossman của Đại học New York, COVID-19 có thể gây ra ba kiểu đau đầu: giống cơn đau nửa đầu, giống đau đầu do căng thẳng, và giống đau đầu mãn tính.

Một bức ảnh chụp mạch máu não được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Virginia. Đau đầu liên quan đến nhiễm trùng SARS-CoV-2 có thể do tổn thương vi mạch liên quan đến dây thần kinh số 5.

Một số ít bệnh nhân gặp cơn đau giống như đau nửa đầu, đau nhói một bên đầu, kèm theo buồn nôn, nôn mửa và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Nhưng theo nhiều nghiên cứu, 70-80% bệnh nhân gặp cơn đau giống đau đầu do căng thẳng, xảy ra ở cả hai bên đầu, giống như bị buộc một vòng cao su lên đầu, theo Frontera.

Nhưng khác với đau đầu do cẳng thẳng thông thường, cơn đau này có thể kéo dài nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, giống đau đầu mãn tính. Cơn đau này thường khởi phát do nhiễm virus, sau một thủ thuật y tế, sau một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống hoặc thậm chí là sau khi đi máy bay, theo Mia Tova Minen - nhà thần kinh học tại Đại học New York, Langone Health.

Trong một nghiên cứu trên 900 bệnh nhân COVID-19, cơn đau đầu của họ kéo dài trung bình 14 ngày. 1/5 số bệnh nhân đau đầu suốt 3 tháng. Và 1/6 bị suốt 9 tháng.

Cơ chế gây đau đầu

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu các cơ chế gây đau đầu của COVID-19. Các giả thuyết bao gồm tổn thương trực tiếp do virus, do phản ứng viêm, do thiếu oxy trong máu, mất nước, đông máu, hoặc các vấn đề với các tế bào nội mô hình thành lớp bên trong của mạch máu. Tuy nhiên, không giả thuyết nào trong số này giải thích được tất cả các cơn đau đầu do COVID-19.

Thuyết phục nhất đến nay là giả thuyết tổn thương vi mạch máu, theo Frontera. Tác động tiêu cực của COVID-19 đối với mạch máu đã được công nhận rõ ràng và có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh số 5 - dây thần kinh lớn nhất trong số các dây thần kinh sọ não, phụ trách cảm giác trên khuôn mặt và một số chức năng vận động cơ cắn và nhai. Với gốc nằm gần thái dương trước tai ở hai bên đầu, mỗi nhóm dây thần kinh số 5 phân ra ba nhánh ôm lấy phần trán, giữa mặt gần mũi và xung quanh khoang miệng

Vì thế có mối liên hệ giữa đau đầu và mất khứu giác và vị giác. Có thể virus xâm nhập qua mũi và gây viêm trong khoang mũi, tác động đến dây thần kinh số 5 và gây ra đau đầu, Minenphân tích.

Một nhà nghiên cứu lâm sàng về sức khỏe cộng đồng từng mắc COVID-19, Laura Johansen, tự quan sát thấy cơn đau đầu khởi phát gần như cùng lúc với mất vị giác và khứu giác, và cùng trở nặng. Johansen cũng cho biết các thuốc đau đầu thông thường không có tác dụng.

Bệnh nhân hậu COVID tại một phòng khám của Đại học Stanford.

Frontera khuyên các bệnh nhân đau đầu do COVID-19 nên gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra ngay khi nhận thấy các thuốc đau đầu được kê đơn không có tác dụng.

Đau đầu hậu COVID

Đau đầu không chỉ liên quan đến COVID-19 cấp tính. 45% bệnh nhân tiếp tục bị đau đầu sau khi các triệu chứng khác đã hết.

Trong một phân tích tổng hợp 36 nghiên cứu với hơn 28.000 bệnh nhân, cơn đau đầu kéo dài đến 2 tháng đối với 1/6 bệnh nhân và lên đến 3 tháng đối với 1/10. 8% bệnh nhân bị đau đầu kéo dài ít nhất 6 tháng.

Hầu hết các nghiên cứu về chứng đau đầu do COVID-19 đến nay chưa trả lời được câu hỏi các triệu chứng có khác nhau đối với những người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng hay không. Một nghiên cứu gần đây cho thấy ở những người tiêm, tình trạng đau đầu ít nghiêm trọng hơn.

Những người có nguy cơ mắc đau đầu hậu COVID cao nhất là những người vốn có tiền sử đau đầu.

Đến nay, việc điều trị hậu COVID chủ yếu nhằm giảm nhẹ triệu chứng, các phương pháp điều trị dứt điểm vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Frontera cho biết những người bị đau đầu hậu COVID có xu hướng đáp ứng tốt với các loại thuốc trị đau nửa đầu amitriptyline và nortriptyline.

Schroeder và chồng, những người may mắn chỉ bị đau đầu trong thời gian nhiễm COVID-19 cấp tính, hồi tưởng lại: “Tôi không bao giờ muốn bị đau đầu như vậy nữa, khi nhớ lại tôi tự hỏi làm thế nào mình đã sống sót sau cơn đau đó". Cô và gia đình cho biết đang cực kỳ cẩn thận để tránh bị nhiễm COVID-19 một lần nữa.


Nguồn: