Một chủng biến thể của SARS-CoV-2 lần đầu được xác định ở California và hiện đang lây lan. Chủng biến thể này dường như có khả năng lây truyền cao hơn và làm tăng nguy cơ bệnh nhân phải nhập viện chăm sóc đặc biệt hoặc tử vong.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học California đã giải trình tự 2.172 bộ gen từ các mẫu bệnh phẩm ở 44 quận trong bang từ ngày 1/9/2020 đến ngày 29/1/2021. Chủng biến thể mới, có hai dạng được gọi là B.1.427 và B.1.429 mang các đột biến hơi khác nhau, chiếm 21,3% trong tổng số 2.172 trình tự được phân tích.

“Biến thể này đang được quan tâm vì dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng nó dễ lây lan hơn, có nhiều khả năng gây bệnh nặng hơn và ít nhất là chống lại một phần các kháng thể”, Charles Chiu - bác sĩ bệnh truyền nhiễm và chuyên gia giải trình tự tại UCSF, tác giả của nghiên cứu - cho biết. Dữ liệu cho thấy chủng biển thể mới “có thể là một biến thể đáng lo ngại cần tiếp tục được điều tra khẩn cấp”, các tác giả viết trong báo cáo chưa được bình duyệt.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu hồ sơ y tế của 324 người mắc Covid-19 được chăm sóc tại các phòng khám hoặc trung tâm y tế của UCSF. Họ đã điều chỉnh dữ liệu để tính đến sự khác biệt về tuổi tác, giới tính, sắc tộc và phát hiện ra rằng, so với những bệnh nhân mang các chủng khác, những người mang chủng biến thể mới có nguy cơ vào ICU cao hơn 4,8 lần và khả năng tử vong cao hơn 11 lần.

Một nghiên cứu mới cho thấy một chủng biến thể ở California có thể dễ lây truyền và gây chết người hơn.

Khả năng lây lan cao hơn

Các nhà khoa học cũng phát hiện, những người bị nhiễm chủng biến thể mới có lượng virus trong mũi nhiều gấp đôi, khiến họ dễ truyền virus sang người khác. Trong phòng thí nghiệm, virus corona được thiết kế để mang đột biến giống với B.1.427 và B.1.429 lây nhiễm vào tế bào hiệu quả hơn so với virus corona thông thường. Và tại một viện dưỡng lão nơi chủng biến thể này tồn tại, nó lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần so với bốn đợt bùng phát tại các viện dưỡng lão khác do các chủng biến thể SARS-CoV-2 khác gây ra.

Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, B.1.429 cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của các kháng thể: so với virus corona ban đầu, nó ít nhạy cảm hơn với các kháng thể từ máu của những người đã phục hồi sau Covid-19 và ít nhạy cảm hơn hai lần với các kháng thể từ máu của những người đã tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Robert Schooley, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm và nhà virus học tại ĐH California, San Diego, ghi nhận những phát hiện của nghiên cứu mới: “Mang nhiều virus hơn có thể đồng nghĩa với tình trạng bệnh tệ hơn, và điều này phù hợp với thực tế chúng tôi đang thấy ở Nam California: nhiều người phải vào ICU trong một khoảng thời gian dài hơn."

Số ca bệnh nặng và tỷ lệ tử vong tăng

Dữ liệu bệnh nhân còn cho thấy chủng biến thể này có thể liên quan đến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Mặc dù các phát hiện về tỷ lệ vào ICU và tỷ lệ tử vong đạt được ý nghĩa thống kê, nhưng phát hiện của nghiên cứu dựa trên số lượng rất nhỏ bệnh nhân mang chủng biến thể: 8 trên 61 (hay 13%) bệnh nhân Covid mắc chủng biến thể mới phải vào ICU, so với 7 trên 244 (2,9%) bệnh nhân Covid không nhiễm chủng biến thể. 7 trên 62 (11,3%) bệnh nhân mang chủng biến thể đã chết, so với 5 trên 246 (2%) bệnh nhân không mang chủng biến thể.

Các chuyên gia về virus corona khác nói rằng cần có thêm dữ liệu trước khi đưa ra kết luận, và chỉ ra nghiên cứu mới chỉ bao gồm ít hơn 10 người được nhận vào ICU và ít hơn 10 người đã tử vong.

Các tác giả của nghiên cứu thừa nhận, chưa thể kết luận liệu biến thể mới có thực sự làm cho bệnh nặng hơn hay không, vì nhiều lí do. Chẳng hạn, hầu hết các bệnh nhân mang chủng biến thể này bị nhiễm trong những tháng tồi tệ nhất của đại dịch, khi hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và việc chăm sóc bệnh nhân có thể không tối ưu.

“Liệu có ai trong số bảy người chết do chủng biến thể này có thể sống sót nếu họ được điều trị trong tình trạng y tế tốt hơn?" David O'Connor, chuyên gia giải trình tự virus tại Đại học Wisconsin, Madison, đặt câu hỏi. "Thực sự không thể biết được, như các tác giả nghiên cứu thừa nhận."

B.1.427 và B.1.429 đều có một bộ ba đột biến giống hệt nhau trong protein gai - protein giúp virus xâm nhập vào tế bào người. Một trong những đột biến đó, L452R, được cho là giúp ổn định sự tương tác giữa protein đột biến và thụ thể trên tế bào người, làm tăng khả năng lây nhiễm. Không có đột biến nào trong số ba đột biến protein gai đó được tìm thấy trong ba biến thể khác đang được quan tâm (gồm chủng biến thể ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil).

Các nhà sinh học tiến hóa cũng cảnh báo không nên suy diễn quá mức các kết quả này. “Các kết quả này chắc chắn đáng để báo cáo, nhưng chưa đủ để phân loại chủng biến thể này là các chủng biến thể đáng lo ngại nhất,” theo William Hanage, chuyên gia về sự tiến hóa của virus tại ĐH Harvard.

Ông lưu ý rằng B.1.427 và B.1.429 có khả năng xuất hiện lần lượt vào tháng 7 và tháng 6 năm 2020, nhưng không gây bùng phát theo đường cong hàm mũ như ba biến thể được xác định là đáng lo ngại nhất hiện nay.

Nguồn: