Kết quả của một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên cho thấy phẫu thuật đường tiêu hóa tỏ ra hiệu quả hơn thuốc và các biện pháp điều chỉnh lối sống trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 nặng.

Nghiên cứu mới, công bố trên tạp chí The Lancet, cũng cho thấy hơn một phần ba số bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật không bị tiểu đường trong suốt 10 năm thử nghiệm. Điều này chứng tỏ, trong bối cảnh điều tra lâm sàng nghiêm ngặt nhất, có thể "chữa khỏi" bệnh tiểu đường loại 2.

Hình minh họa. Nguồn:CC0 Public Domain

Các nhà nghiên cứu từ Đại học King's College London và Đại học Fondazione Policlinico Agostino Gemelli IRCCS, Rome, Ý báo cáo kết quả này sau một thử nghiệm 10 năm, so sánh phẫu thuật đường tiêu hóa với các biện pháp can thiệp y tế và thay đổi lối sống thông thường ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu bao gồm 60 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 được điều trị tại một bệnh viện hàn lâm lớn ở Rome, Ý. Các bệnh nhân được phân ngẫu nhiên thành 3 nhóm: dùng thuốc cùng với các biện pháp thực hiện lối sống; phẫu thuật nối tắt dạ dày - phương pháp tạo ra một túi dạ dày nhỏ hơn và sau đó nối với ruột non giúp bệnh nhân có cảm giác mau no hơn; hoặc phẫu thuật chuyển dòng mật tụy - loại bỏ phần dưới của dạ dày, sau đó kết nối túi nhỏ còn lại đến phần cuối của ruột non. Khi bắt đầu nghiên cứu, tất cả các bệnh nhân đều mắc tiểu đường nặng, lượng đường trong máu được kiểm soát kém và tiền sử bệnh tiểu đường hơn 5 năm.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy 37,5% bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật có thể duy trì lượng đường huyết không bị tiểu đường mà không cần dùng thuốc - một tình trạng được gọi là thuyên giảm bệnh tiểu đường - trong suốt thời gian nghiên cứu 10 năm. Năm 2009, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ định nghĩa "chữa khỏi" bệnh tiểu đường là tình trạng bệnh thuyên giảm liên tục trong hơn 5 năm.

Giáo sư Francesco Rubino, tác giả chính của báo cáo và là Chủ tịch Khoa phẫu thuật trao đổi chất và bệnh tại King's College London và là bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện King's College ở London cho biết: "Các phát hiện từ nghiên cứu này cung cấp bằng chứng khoa học mạnh mẽ nhất rằng tiểu đường loại 2 là một bệnh có thể chữa được."

So với điều trị nội khoa thông thường, phẫu thuật cũng giúp bệnh nhân kiểm soát chuyển hóa chất tổng thể tốt hơn, giảm nguy cơ tim mạch, cải thiện chức năng thận và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Đáng chú ý, những bệnh nhân được điều trị bằng phẫu thuật có tỷ lệ thấp hơn đáng kể các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, bao gồm các tác dụng phụ về tim, thận và thần kinh. Phẫu thuật cũng giúp làm giảm việc sử dụng thuốc, bao gồm cả thuốc điều trị tiểu đường, huyết áp cao và thuốc rối loạn lipid máu.

Nghiên cứu đã khảo sát tính an toàn ngắn hạn và lâu dài của các chiến lược can thiệp khác nhau. Những bệnh nhân trải qua phẫu thuật chuyển dòng mật tụy có nhiều tỷ lệ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn so với các đối tượng ở cả hai nhóm còn lại. Những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp y tế và lối sống thông thường có tỷ lệ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng cao hơn đáng kể so với những bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp nối tắt dạ dày.

Giáo sư Geltrude Mingrone, tác giả đầu tiên của báo cáo, Giáo sư Y khoa tại Đại học Công giáo Rome và Giáo sư Tiểu đường và Dinh dưỡng tại Đại học King's College London cho biết: "Những dữ liệu này chứng thực quan điểm rằng phẫu thuật có thể là một cách tiếp cận hiệu quả về chi phí để điều trị tiểu đường loại 2. Bằng chứng hiện nay thuyết phục đến mức phẫu thuật đường tiêu hóa nên được coi là một lựa chọn điều trị chính trong điều trị bệnh nhân tiểu đường loại 2 nặng và béo phì."

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật ở các xã hội phương Tây. Mặc dù đã có bằng chứng cho thấy phẫu thuật có thể cải thiện nhanh chóng và đáng kể bệnh tiểu đường, nhưng ở hầu hết các nước, chưa đến 1% bệnh nhân có thể phẫu thuật được tiếp cận với phương pháp này.

Giáo sư Rubino nói thêm: "Phẫu thuật chuyển hóa được cho là liệu pháp hiệu quả nhất hiện có cho bệnh tiểu đường loại 2 và có thể là một lựa chọn cứu mạng cho nhiều bệnh nhân."

Nguồn:https://medicalxpress.com/news/2021-01-gastrointestinal-surgery-diabetes-long-term.html