Cứ 8 người nhiễm Covid-19 thì 1 người sẽ phát triển bệnh tâm thần hoặc thần kinh trong vòng 6 tháng, theo kết quả nghiên cứu mới.

Tỉ lệ này sẽ là 1 trên 3 người, nếu tính cả những bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần hoặc thần kinh.

Ngoài ra 1 trong 9 bệnh nhân Covid cũng được chẩn đoán mắc các chứng như trầm cảm hoặc đột quỵ, mặc dù họ không phải ca nhiễm Covid-19 nặng và không cần nhập viện, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Max Taquet, thuộc khoa tâm thần tại Đại học Oxford, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để đánh giá 236.379 bệnh nhân Covid-19 sống sót ở Mỹ, so sánh nhóm này với một nhóm được chẩn đoán mắc cúm và một nhóm được chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp.

Phân tích (đã bù trừ các yếu tố nguy cơ bệnh tâm thần như tuổi, giới tính, chủng tộc, điều kiện thể chất và tinh thần cơ bản, tình trạng kinh tế-xã hội) cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh thần kinh hoặc tâm thần trong vòng sáu tháng sau khi mắc Covid-19 là 33,6%.

Bệnh tâm thần và thần kinh - bao gồm đột quỵ, chảy máu cấp tính bên trong hộp sọ hoặc não, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần - dễ phát triển sau khi nhiễm Covid-19 hơn so với sau khi bị cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Thêm vào đó, tỷ lệ mắc bệnh tâm thần và thần kinh sẽ cao hơn ở những bệnh nhân Covid-19 nặng cần điều trị tại bệnh viện.

Không thể loại trừ hoàn toàn khả năng một số bệnh nhân đã mắc bệnh tâm thần và thần kinh tiềm ẩn từ trước khi nhiễm Covid-19 mà chưa được chẩn đoán, nhưng phân tích mới chỉ ra rằng đây không phải là nguyên nhân đằng sau mối liên hệ giữa Covid và bệnh tâm thần và thần kinh, vì mối liên hệ này không xuất hiện ở bệnh nhân bị cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, vốn được khám bệnh thường xuyên hơn bệnh nhân bị Covid-19. Ngoài ra các tình trạng chảy máu nội sọ hoặc đột quỵ không thể tiềm ẩn được lâu và bệnh nhân thường phải đến phòng cấp cứu.

Mặc dù nghiên cứu mới (chưa được bình duyệt) không chứng minh rằng Covid-19 là nguyên nhân trực tiếp gây ra những tình trạng tâm thần và thần kinh, nhưng nó gợi ý rằng Covid có thể có tác động đến não và hệ thần kinh trung ương.

Nguồn: