Những người cao hơn có nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên cũng như nhiễm trùng da và xương cao hơn, nhưng lại giảm nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và cholesterol cao, theo nghiên cứu lớn nhất thế giới về chiều cao và bệnh tật.

Theo nghiên cứu do Sridharan Raghavan thuộc Trung tâm Y tế Rocky Mountain Regional VA ở Hoa Kỳ dẫn đầu, chiều cao của một người làm tăng và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau. Các phát hiện được công bố trên tạp chí PLOS Genetics.

Chiều cao là một yếu tố liên quan đến nhiều bệnh lý phổ biến, từ bệnh tim đến ung thư. Nhưng các nhà khoa học khó xác định xem cao hay thấp có phải là nguyên nhân khiến con người gặp rủi ro bệnh tật hay không, hay nguyên nhân thực sự của bệnh là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao, chẳng hạn như dinh dưỡng và tình trạng kinh tế xã hội.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đặt ra mục tiêu loại bỏ những yếu tố gây nhiễu này bằng cách xem xét riêng hai mối liên hệ: mối liên hệ giữa các bệnh khác nhau và chiều cao thực tế của một người, và mối liên hệ giữa các bệnh khác nhau với chiều cao dự đoán của họ dựa trên di truyền.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Chương trình Triệu cựu chiến binh VA, bao gồm thông tin di truyền và sức khỏe từ hơn 200.000 người lớn da trắng và hơn 50.000 người lớn da đen. Nghiên cứu đã xem xét hơn 1.000 tình trạng và đặc điểm bệnh, trở thành nghiên cứu lớn nhất về chiều cao và bệnh tật cho đến nay.

Kết quả xác nhận những phát hiện trước đây từ các nghiên cứu nhỏ hơn rằng chiều cao có liên quan đến nguy cơ cao bị rung nhĩ và giãn tĩnh mạch, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, huyết áp cao và cholesterol cao.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ mới giữa việc cao hơn và nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên cao hơn, nguyên nhân là do tổn thương dây thần kinh ở tứ chi, cũng như nhiễm trùng da và xương như loét chân và bàn chân.

Các nhà nghiên cứu hiện tin rằng chiều cao có thể là một yếu tố nguy cơ chưa được phát hiện trước đây đối với một số bệnh thông thường. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ một số phát hiện và cần tiếp tục nghiên cứu ở một nhóm dân số quốc tế đa dạng hơn.

Raghavan cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chiều cao của người trưởng thành có thể ảnh hưởng đến hơn 100 đặc điểm lâm sàng, bao gồm một số tình trạng liên quan đến chất lượng cuộc sống kém như bệnh thần kinh ngoại biên, loét chi dưới và suy tĩnh mạch mãn tính. “Chúng tôi kết luận rằng chiều cao có thể là một yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được và không thể nhận biết đối với một số tình trạng phổ biến ở người lớn.”

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/jun/02/how-being-tall-affects-health-skin-infections-heart-disease-study