Một liều thuốc tiểu đường hàng tuần dường như dẫn đến giảm cân đáng kể ở những người bị béo phì.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, béo phì gây ra 1,2 triệu ca tử vong ở châu Âu mỗi năm và Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì cao nhất. Những nỗ lực để giải quyết căn bệnh này từ lâu đã được tập trung vào chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng nhiều người giảm cân theo cách này thấy rằng họ tái phát trở lại theo thời gian.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết một loại thuốc tiểu đường, được sử dụng cùng với những biện pháp can thiệp nói trên, có thể giúp những người bị béo phì giảm cân bền vững. Những người tham gia trong một thử nghiệm kéo dài 72 tuần đã giảm được tới 20% trọng lượng cơ thể của họ.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Viết trên Tạp chí Y học New England, một nhóm nghiên cứu quốc tế báo cáo rằng họ chia ngẫu nhiên 2.539 người tham gia thừa cân hoặc béo phì thành bốn nhóm.

Một nhóm được tiêm giả dược tự sử dụng mỗi tuần một lần trong 72 tuần, trong khi ba nhóm còn lại được tiêm 5mg, 10mg hoặc 15mg một loại thuốc gọi là tirzepatide. Tất cả những người tham gia cũng được tham gia các buổi tư vấn lối sống thường xuyên để giúp họ ăn các bữa ăn ít calo và thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần.

Trung bình, những người tham gia có trọng lượng cơ thể là 104,8kg, 94,5% trong số họ được coi là béo phì. Đa số là người da trắng và phụ nữ, không ai mắc bệnh tiểu đường.

Vào cuối giai đoạn 72 tuần, những người tham gia được cung cấp 5mg tirzepatide mỗi tuần giảm trung bình 16,1kg, những người được cho 10mg giảm trung bình 22,2kg và những người cho 15mg trung bình là 23,6kg. Những người được tiêm giả dược giảm trung bình 2,4kg.

Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng trong số những người được chỉ định liều tirzepatide cao nhất, 91% người tham gia giảm 5% trọng lượng cơ thể trở lên, so với 35% những người được chỉ định dùng giả dược. 57% những người được chỉ định liều cao nhất giảm 20% trọng lượng cơ thể trở lên, so với chỉ 3% những người được chỉ định dùng giả dược.

Tiến sĩ Ania Jastreboff của Đại học Yale, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng ta nên điều trị béo phì như điều trị bất kỳ bệnh mãn tính nào - với các phương pháp tiếp cận hiệu quả và an toàn nhằm vào các cơ chế bệnh tiềm ẩn - và những kết quả này nhấn mạnh rằng tirzepatide có thể đang làm được điều đó”. Kết quả được trình bày trong Phiên họp khoa học lần thứ 82 của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ.

Nghiên cứu được đưa ra sau khi Viện Quốc gia về Sức khỏe và Chăm sóc Xuất sắc (Nice) của Vương quốc Anh phê duyệt việc sử dụng một loại thuốc khác, semaglutide, cho một số nhóm người bị béo phì vào tháng Hai. Giáo sư Rachel Batterham, một chuyên gia về béo phì tại Đại học College London, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết giống như semaglutide, tirzepatide hoạt động bằng cách bắt chước các hormone trong cơ thể giúp mọi người cảm thấy no sau khi ăn và hormone này thường ở mức thấp ở những người bị béo phì.

Trong khi semaglutide chỉ bắt chước một loại hormone, tirzepatide bắt chước hai loại, có khả năng giải thích tại sao loại thuốc này có vẻ có tác dụng nhiều hơn.

Tom Sanders, giáo sư về dinh dưỡng và ăn kiêng tại Đại học King's College London cho biết liều tirzepatide cao hơn dẫn đến giảm cân nhiều hơn, nhưng chúng gây ra nhiều tác dụng phụ hơn, chủ yếu là buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, và còn có lo ngại về ảnh hưởng của nó đối với tuyến tụy.

Ông nói: “Loại thuốc này chỉ hoạt động khi những người tham gia tuân thủ chế độ ăn kiêng giảm calo được kê toa cùng với thuốc, vì vậy nó không phải là giải pháp đơn lẻ."

Tiến sĩ Simon Cork, giảng viên cao cấp về sinh lý học tại Đại học Anglia Ruskin, cũng cho biết: “Những loại thuốc này có thể thay đổi cách điều trị béo phì, nhưng chúng sẽ chỉ có tác dụng chừng nào người bệnh còn dùng thuốc." Sau khi ngừng, tác dụng giảm cân có thể bị đảo ngược đối với nhiều người, điều này cũng có khả năng xảy ra với tirzepatide.

Tác dụng của những loại thuốc mới này không có nghĩa là mọi người nên từ bỏ lối sống lành mạnh, ngăn ngừa béo phì ngay từ đầu sẽ tốt hơn là điều trị nó khi đã mắc bệnh và kéo theo rất nhiều thiệt hại.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/jun/05/diabetes-drug-tirzepatide-leads-to-notable-weight-loss-in-people-with-obesity-study