Rất nhiều nghiên cứu đã liên tục tìm hiểu những lợi ích tiềm ẩn của kem đối với sức khỏe con người.

Trong một bài báo trên tạp chí Atlantic, David Merritt Johns, nhà sử học về sức khỏe cộng đồng người Mỹ, cho biết ông bắt đầu tìm kiếm các nghiên cứu về chủ đề này sau khi nghe về nghiên cứu năm 2018 của một nghiên cứu sinh Harvard. Nghiên cứu đó phát hiện ăn nửa cốc kem - hay 64gr - mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim đối với bệnh nhân tiểu đường. Khi tìm hiểu thêm, Johns còn phát hiện mối quan hệ giữa kem với sức khỏe đã được nghiên cứu từ hơn 20 năm nay.

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

“Cho đến nay, tôi vẫn chưa có câu trả lời”, Mark Pereira - nhà dịch tễ học cũng nghiên cứu chủ đề này, cho biết. Nghiên cứu của Pereira cho rằng các món tráng miệng làm từ sữa như kem có liên quan đến việc giảm đáng kể khả năng phát triển hội chứng kháng insulin (tiền thân của bệnh tiểu đường) ở người thừa cân.

“Sẽ thật bất ngờ nếu kem có tác dụng tích cực đối với sức khỏe trao đổi chất. Và có ít nhất một vài luận điểm ủng hộ điều này” - Johns viết, trích dẫn thêm chỉ số đường huyết của kem thấp hơn gạo lứt.

Nhưng những luận điểm này bị nhiều nhà khoa học phản bác. John Ford - bác sĩ y tế công cộng và giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Queen Mary, London - cho biết: "Là một bác sĩ y tế công cộng, tôi sẽ không vội vã ăn thêm kem dựa trên nghiên cứu này."

Ông nói các kết luận nói trên chưa được chứng minh nhân quả, nghĩa là kem chưa chắc đã là nguyên nhân của tác động tích cực, thay vào đó còn có rất nhiều lời giải thích khả dĩ khác. "Có người ăn kem để giải nhiệt sau khi đi dạo hoặc tập thể dục; có người có xu hướng chọn kem làm món tráng miệng thay cho một miếng bánh sô cô la có hàm lượng calo cao và họ cũng là những người tìm cách thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo khác trong chế độ ăn của mình", Ford nói.

Ford cho biết thêm, sẽ rất thú vị khi xem xét nhiều kiểu người ăn kem hơn và những lựa chọn lối sống khác mà họ thực hiện.

Tiến sĩ Duane Mellor - giảng viên cao cấp và chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y khoa Aston, cảnh báo việc đề cao lợi ích sức khỏe của một loại thực phẩm duy nhất. Mellor cũng cảnh báo tính thiếu chính xác của các nghiên cứu về lượng thức ăn, thường được thực hiện bằng bảng câu hỏi do người tham gia tự trả lời.

“Nhiều người cố gắng liên kết ảnh hưởng hoặc lợi ích sức khỏe với một loại thực phẩm duy nhất, trong khi thực tế chúng ta ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau và toàn bộ chế độ ăn mới là vấn đề quan trọng”, Mellor nói.

Tuy nhiên, Mellor thừa nhận rằng kem “có thể chứa một số chất dinh dưỡng có lợi” chẳng hạn như canxi, và nó có chỉ số đường huyết thấp, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào hàm lượng đường và calo của loại kem.

“Vì vậy, về tổng thể, chúng ta không nên coi kem là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà chỉ là thứ có thể thưởng thức với số lượng nhỏ như một phần của chế độ ăn tốt cho sức khỏe", Mellor nói.

Nguồn: