Một nghiên cứu mới cho thấy các loại thực phẩm như chuối, bơ và cá hồi có thể giúp phụ nữ giảm tác hại của muối trong chế độ ăn uống.

g
Các loại thực phẩm khác như đậu, cá hồi, quả hạch, hạt và sữa chứa nhiều kali và ít muối, vì vậy có thể tốt cho tim của chúng ta. Ảnh: Shutterstock

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho hay, họ phát hiện những món ăn giàu kali này giúp bảo vệ sức khoẻ tim mạch, tuy nhiên chúng có ích cho phụ nữ nhiều hơn cho nam giới. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí European Heart Journal vào ngày 21/7 vừa qua.

“Chúng ta đều biết rằng ăn nhiều muối có thể dẫn đến tình trạng cao huyết áp và tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ,” tác giả nghiên cứu, Giáo sư Liffert Vogt thuộc Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam (Hà Lan), nói. Theo ông, các chuyên gia sức khoẻ luôn khuyên mọi người nên hạn chế ăn mặn, nhưng rất khó để làm được điều này khi chế độ ăn uống của chúng ta thường có các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Liffert Vogt đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Epic-Norfolk, bao gồm 25.236 người trưởng thành (11.267 nam và 13.969 nữ) trong độ tuổi từ 40 đến 79, ở Norfolk, Vương quốc Anh.

Những tình nguyên viên phải hoàn thành một bảng câu hỏi về thói quen sinh hoạt, được đo huyết áp và lấy mẫu nước tiểu. Các nhà khoa học theo dõi lượng kali và natri (thành phần chính trong muối ăn) trong nước tiểu để tính toán chế độ ăn.

Từ những dữ liệu này, Giáo sư Liffert Vogt và các đồng nghiệp đã phân tích mối liên hệ giữa lượng kali và chỉ số huyết áp, và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ kali (tính bằng gram/ngày) có tác động đến chỉ số huyết áp của tình nguyện viên. Khi lượng khoáng chất tăng lên, huyết áp sẽ giảm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chỉ ghi nhận được mối liên hệ giữa kali và số đo huyết áp ở những người hấp thụ nhiều natri (muối).

Nhìn chung, những người hấp thụ nhiều kali nhất sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 13% so với những người ít ăn thực phẩm giàu kali. Phân tích riêng nam giới và nữ giới, con số này lần lượt là 7% và 11%. “Kết quả cho thấy kali giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch, nhưng nữ giới được hưởng lợi nhiều hơn nam giới.”

Bên cạnh đó, lượng muối trong chế độ ăn không ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa việc hấp thụ kali với các nguy cơ tim mạch ở cả nữ giới và nam giới. Nói cách khác, “bất kể lượng muối ăn vào, sự tác động của kali đến chỉ số huyết áp vẫn giữ nguyên. Điều này cho thấy kali có nhiều cách khác để bảo vệ tim, ngoài việc tăng bài tiết natri".

NHS - tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Anh - khuyến cáo người lớn từ 19 đến 64 tuổi cần tiêu thụ 3.500mg kali mỗi ngày, có thể thông qua chế độ ăn uống. Thực phẩm giàu kali bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa và cá. Ví dụ, 115g chuối có 375mg kali, 154g cá hồi nấu chín có 780mg, 136g khoai tây có 500mg, và một cốc sữa có 375mg.

Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm tại Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Nghiên cứu này giúp củng cố các khuyến cáo hiện tại rằng cắt giảm lượng muối và ăn nhiều thực phẩm chứa kali có thể là công thức để có một trái tim khỏe mạnh hơn”

Có thể tăng lượng kali được hấp thụ bằng cách ăn năm khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Các loại thực phẩm khác như đậu, cá, quả hạch, hạt và sữa cũng chứa nhiều kali và ít muối, vì vậy có thể tốt cho tim.

“Tuy nhiên, nỗ lực giữ gìn sức khỏe không chỉ bao gồm việc kiểm soát những món ăn trên dĩa", bà cho hay. “Hạn chế uống rượu và duy trì vận động thể chất cũng giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.”

Nguồn: