Hàng loạt các hoạt động như trình diễn robot, trải nghiệm tại các gian hàng... sẽ mang đến những khám phá thú vị cho người tham dự và học sinh tại Ngày Hội STEM tỉnh Bắc Ninh. Sự kiện diễn ra ngày 18/3 tại trường THCS Nguyễn Đăng Đạo, TP Bắc Ninh.

Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh nằm trong chuỗi sự kiện được tổ chức nhân dịp thành phố Bắc Ninh được công nhận là thành phố đô thị loại I. Đây cũng là lần đầu tiên một sự kiện lớn, có quy mô toàn tỉnh về STEM, thu hút sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh cùng rất nhiều thầy cô, phụ huynh và những người quan tâm, được tổ chức tại tỉnh.

Theo Ban tổ chức, sẽ có nhiều hoạt động thú vị chờ đợi những người đam mê công nghệ, thích khám phá. Cụ thể sẽ có hoạt động trình diễn robot: Giao thông thông minh của Học viện STEM. Trong phần này, học sinh sẽ được xem tình huống giả định là robot mang hàng đi giao cho từng nhà (trên sa bàn). Trên đường đi, robot phải xử lý một số tình huống phát sinh như dừng lại khi gặp đèn đỏ, biết rẽ phải, rẽ trái để tới đúng địa điểm giao hàng.

Ngoài phần trình diễn, các em học sinh còn có cơ hội được tự tay điều khiển robot để nhận quà.

Sơ đồ phân chia khu vực trong ngày hội stem Bắc Ninh
Sơ đồ phân chia khu vực trong ngày hội STEM Bắc Ninh

Ở hoạt động trình diễn khoa học sẽ có phần thì nghiệm thế giới siêu lạnh của Học viện Sáng tạo S3. Đây là tập hợp 10 thí nghiệm liên quan đến nhiệt độ siêu lạnh gần -200 độ C của Nito lỏng như: Làm kem siêu tốc, Đập vỡ hoa hồng, Ăn kẹo nhả khói, Súng không khí hay Dùng chuối đóng đinh…Trong mỗi thí nghiệm, giáo viên sẽ giải thích cơ chế cho học sinh hiểu vì sao.

Tại sự kiện lớp học do Học viện STEM cùng Học viện Sáng tạo S3 cũng được tổ chức. Tại đây Học viện STEM sẽ giảng dạy một số lớp học về Lắp ghép và lập trình robot (học sinh lắp ghép một con robot từ bộ lắp ghép có sẵn, sau đó được học lập trình thử để điều khiển con robot đó); Lập trình games và phim hoạt hình (Trung cấp và Sơ cấp cho đối tượng học sinh từ lớp 1 tới lớp 5-6. Trong những lớp học này, học sinh được học kéo –thả những khối lệnh để điều khiển cac nhân vật hoạt hình); Lập trình IoT – Sáng chế Công nghệ thông minh (lớp học này dành cho học sinh lớp 7-8-9. Tại đây, học sinh được làm quen với một bộ kit Andruino gồm nhiều module cảm biến như bật/tắt, cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm… Từ bộ kit này, học sinh có thể lập trình để điều khiển đèn LED, điều khiển xe đi/dừng khi gặp đèn xanh/đỏ…

Tại các gian hàng và trải nghiệm, học sinh, thầy cô, phụ huynh và người tham gia được trải nghiệm một số thí nghiệm từ Học viện Sáng tạo S3 như Bánh răng, thử tài với Rubric dây, chơi trò Hack não qua sông, Trò chơi Trí uẩn (sắp xếp các miếng hình để thể hiện khả năng tưởng tượng và óc sáng tạo) hay chơi trò Mê cung điện (điều khiển nhẫn trong mê cung)...

Hiện nay, Bắc Ninh là một trong những thành phố có tốc độ phát triển kinh tế cao, nổi bật với khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Rất nhiều công ty công nghệ cao chọn đặt trụ sở tại đây như Canon, Samsung, Foxconn, Orion, Pepsico… Thực tế này đặt ra một thách thức không nhỏ với ngành giáo dục tỉnh nói riêng, với toàn tỉnh Bắc Ninh nói chung về việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài của cuộc CMCN4.0 để tiếp tục giữ được những thành tựu kinh tế đáng ngưỡng mộ.

Phương pháp giáo dục STEM là một trong nhiều giải pháp được cho là khả thi để giải quyết bài toán nhân lực của Bắc Ninh. Đây cũng là phương pháp giáo dục được nhiều quốc gia như Mỹ, Châu Âu lựa chọn để chuẩn bị nhân lực cho CMCN4.0.

Giáo dục STEM trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Giáo dục STEM là phương pháp giáo dục Học thông qua hành, giúp học sinh vận dụng được các kiến thức và kỹ năng của 4 lĩnh vực trên để tạo ra những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống hàng ngày từ đơn sơ đến phức tạp.

Ngày hội STEM tỉnh Bắc Ninh hứa hẹn sẽ trở thành nơi giao lưu học hỏi và cũng là nơi thắp lên tình yêu, nhiệt huyết với khoa học của không ít các bạn nhỏ trong tỉnh.