Các bác sĩ và nhà khoa học ở Mỹ vừa chế tạo một siêu máy tính hiện đại có thể dự đoán chính xác khả năng tử vong của một người.

Siêu máy tính có thể dự đoán cái chết của con người - ảnh 1
Siêu máy tính có thể dự đoán khi nào bệnh nhân tử vong - Ảnh minh họa: Shutterstock
Máy tính đang được Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess ở thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ sử dụng. Họ đã kết nối siêu máy tính với các bệnh nhân đang trong tình trạng hiểm nghèo.
Cỗ máy hiện đại được cho là có khả năng đánh giá bệnh tình tốt hơn các bác sĩ. Nó chứa thông tin dữ liệu của hơn 250.000 bệnh nhân trong suốt 30 năm và dựa trên những dữ liệu này để đánh giá bệnh tình.
Các nhà khoa học kỳ vọng chiếc máy có thể giúp chẩn đoán một cách chính xác và nhanh chóng tình trạng hiện tại của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị hợp lý, giúp cứu sống được nhiều sinh mạng, theo Mirror.
Máy tính có thể thu thập và phân tích dữ liệu bệnh nhân 3 phút/lần. Các dữ liệu này gồm rất nhiều con số, từ huyết áp đến nồng độ oxy trong cơ thể. Nhờ vậy, máy tính có thể phát hiện những căn bệnh hiếm gặp nhanh hơn bác sĩ, theo BBC.
“Mục đích của chúng tôi không phải là tìm cách thay thế các bác sĩ mà nó thực sự giúp các bác sĩ chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân”, tiến sĩ Steve Horng tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess cho biết.