Xác định được mùi đặc trưng cơ thể người toát ra sau khi tử vong khiến các nhà khoa học hy vọng tìm kiếm tử thi dễ dàng hơn.

150430073310-01-nepal-0430-sup-6081-9782

Một nhân viên cứu hộ dắt chó nghiệp vụ tìm kiếm nạn nhân sau trận động đất ở Nepal. Ảnh: CNN

Theo Tech Insider, khi xảy ra thiên tai hoặc tai nạn, nhân viên cứu hộ phải lật từng đống đổ nát của tòa nhà hay khu rừng để tìm kiếm, đánh dấu và nhận dạng tử thi. Đây là công việc rất nặng nhọc, thường cần đến chó nghiệp vụ giúp sức.

Tuy nhiên, huấn luyện chó phát hiện mùi tử thi rất khó, vì chúng ta chưa hiểu biết đầy đủ những hóa chất mà cơ thể người tiết ra khi tử vong.

Trong nghiên cứu công bố hôm 16/9 trên tạp chí Plos One, các nhà nghiên cứu ở đại học Leuven, Bỉ cho biết, họ đã tìm thấy "mùi của tử thần", sau khi phân tích nhiều bộ phận cơ thể người và động vật phân hủy.

Mẫu vật từ mô, nội tạng người và 26 loài động vật như lợn, chuột, thỏ, được niêm phong trong bình thủy tinh và đặt trong tủ quần áo. Trong vòng 6 tháng, nhóm nghiên cứu phân tích thường xuyên chất khí sinh ra từ bộ phận cơ thể thối rữa. Họ cô lập được 452 hợp chất hóa học "có mùi tử thần", và 5 trong số đó là đặc trưng của con người.

"Nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này, kết hợp sử dụng thi thể nguyên vẹn sẽ giúp tìm kiếm được một hoặc nhiều hơn nữa dấu hiệu đặc trưng của con người", các nhà khoa học Bỉ cho biết. "Những dấu hiệu này sẽ giúp huấn luyện chó nghiệp vụ hiệu quả hơn, thậm chí là phát triển những thiết bị tìm kiếm chuyên dụng".