Một xác ướp Ai Cập, trong nhiều thế kỷ qua từng bị lầm tưởng là xác của một con chim chết, đã được chứng minh là xác ướp thai nhi khoảng 20 tuần tuổi bị sinh non và đây có thể là một trong những xác ướp nhỏ tuổi nhất thế giới.

Bí mật này được phát hiện ra khi các nhà khoa học thuộc Bệnh viện KIMS, Maidstone, Anh dưới sự trợ giúp tài chính của Quỹ Heritage Lottery, tiến hành nghiên cứu các xác ướp.

Sau khi scan xác ướp, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng xác ướp mà họ cho là xác của một con chim ưng có tuổi đời 2.300 năm thực tế là một thai nhi 20 tuần tuổi bị sinh non.

“Khi chúng tôi tiến hành nghiên cứu xác ướp, nó được ghi chú là “Xác ướp của một con diều hâu, bọc trong vải lanh và cartonnage - vật liệu được dùng để tạo mặt nạ trước khi mai táng của người Ai Cập từ thời Trung cổ trở đi, được làm bằng lớp vải hoặc giấy cói phủ bằng thạch cao – sống trong thời Ptolemaic (năm thứ 323 tới năm thứ 30 trước công nguyên)”- Quản lý bộ sưu tập, bà Samantha Harris cho hay.

“Tuy nhiên sau khi được chụp chiếu bằng kỹ thuật scan CT, chúng tôi phát hiện ra đây là một bào thai 20 tuần tuổi bị sinh non. Và đây có thể là một trong những xác ướp người nhỏ tuổi nhất từng được ghi nhận trên thế giới”.

Xác ướp được cho là trẻ nhất từ trước tới nay.
Xác ướp được cho là trẻ nhất từ trước tới nay.

Xác ướp của thi thể nhỏ bé này được tìm thấy trong một ngôi mộ đá nhỏ và hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Maidstone cùng với xác ướp của mẹ.

Một giả thuyết mới được nêu ra cho rằng em bé này là kết quả cuộc tình vụng trộm giữa Pharaoh và tình nhân, và cái chết của em đã bị giấu đi để không khiến Pharaoh đau lòng.