Các chuyên gia xác định đôi chân xác ướp tìm thấy ở ngôi mộ xa hoa trong thung lũng Nữ hoàng, Ai Cập là của nữ hoàng Nefertari, qua đời vào khoảng năm 1.250 trước Công nguyên.

doi-chan-that-lac-cua-nu-hoang-ai-cap-3000-nam-tuoi

Đôi chân xác ướp được xác định là của Nữ hoàng Ai Cập Nefertari. Ảnh: Joann Fletcher.

Các nhà khoa học kết luận đôi chân xác ướp được tìm thấy trong ngôi mộ ở thung lũng Nữ hoàng, Ai Cập là của nữ hoàng Nefertari. Nữ hoàng Nefertari là vợ pharaoh Ramses II và rất nổi tiếng vì vẻ đẹp của mình.

"Nhiệm vụ chính của bà là xuất hiện bên cạnh pharaoh Ramses trong các sự kiện trước công chúng. Tuy nhiên, tôi cho rằng nữ hoàng có sức mạnh thầm lặng phía sau ngai vàng", Joann Fletcher, tới từ Đại học York, Anh, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Nữ hoàng Nefertari qua đời vào khoảng năm 1.250 trước Công nguyên. Ngôi mộ của bà được phát hiện vào năm 1904 với nhiều bức vẽ đẹp treo trên tường. Tuy nhiên, các nhà khoa học không thể xác định phần chân xác ướp được tìm thấy có phải của nữ hoàng hay không.

"Thung lũng Nữ hoàng, thung lũng nhà Vua và các ngôi mộ quý tộc khác trong khu vực đã trải qua một lịch sử dài. Nhiều ngôi mộ, nơi chôn cất được tái sử dụng sau này. Các trận lũ cũng có thể quét qua đây mang theo nhiều vật thể vào trong mộ. Vì thế, những hiện vật tìm thấy ở đây không nhất định thuộc về chủ nhân được miêu tả trên tường", Fletcher giải thích.

Để giải quyết nghi vấn này, Fletcher và nhóm nghiên cứu quốc tế đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên hài cốt đang được lưu giữ tại Bảo tàng Ai Cập ở Turin, Ý, trong đó có phương pháp xác định tuổi bằng cacbon phóng xạ, chụp X-quang chân, so sách đầu gối với mẫu vật cổ đại, hiện đại và kiểm tra thành phần hóa học trong chất ướp xác.

"Các chuyên gia đã nghiên cứu cách chăm sóc, vải bọc và các vật liệu sử dụng cho phần chân xác ướp. Các yếu tố đó cho thấy nó thuộc về một người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, có địa vị xã hội cao", Fletcher nói.

Cùng với kết quả phân tích thành phần hóa học của chất ướp xác và nhiều vật thể tìm thấy trong mộ, các nhà nghiên cứu xác định đôi chân là của nữ hoàng Nefertari.