24 chiếc quan tài màu đen kỳ lạ được phát hiện dưới lòng đất cách kim tự tháp Ai Cập 12 km, làm từ đá hoa cương với trọng lượng lên tới 100 tấn.

Mỗi chiếc quan tài đen có trọng lượng 100 tấn. Ảnh: Disclose.tv.
Mỗi chiếc quan tài đen có trọng lượng 100 tấn. Ảnh: Disclose.tv.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những quan tài đen trong hệ thống đường hầm thuộc Đền thờ Saqqara,ở phía tây bắc kim tự tháp Djoser ở Saqqara, nghĩa địa gần thành phố Memphis thuộc vùng Hạ Ai Cập.

Mỗi chiếc quan tài đều được chế tác hết sức vuông vức và kín khí trong suốt nhiều thiên niên kỷ. Mục đích ra đời và chức năng của những chiếc quan tài đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

Những cỗ quan tài màu đen này đều được chế tác bằng đá hoa cương Aswan, với trọng lượng lên tới 100 tấn. Các khối đá được cắt gọt chính xác, tinh xảo đến mức nhiều người cho rằng đây chỉ có thể là sản phẩm của người ngoài hành tinh.

Theo giả thuyết của các nhà Ai Cập học, sau khi lên ngôi, Khaemweset, con trai của pharaoh Ramesses II (1279 - 1213 trước Công nguyên) thuộc vương triều thứ 19, ra lệnh đào một đường hầm chạy xuyên qua những ngọn núi trong khu vực với các phòng kín ở hai bên chứa quan tài đá hoa cương lớn. Khu chôn cất ra đời nhằm gìn giữ xác ướp bò Apis, được tôn thờ là hiện thân của thần Ptah trong văn hóa Ai Cập cổ đại.

Đền thờ được phát hiện bởinhà nghiên cứuAuguste Mariette. Năm 1850, Mariette tìm thấy đầu tượng nhân sư nhô ra từ đụn cát sa mạc. Ông dọn sạch lớp cát và lần theo con đường lớn dẫn tới khu chôn cất. Sau khi sử dụng thuốc nổ để phát quang đất đá chắn lối đi vào hầm cất quan tài, Mariette khai quật phần lớn khu tổ hợp. Tuy nhiên, những ghi chép Mariette để lại về quá trình khai quật đã thất lạc.

Các học giả cho rằng vẫn còn nhiều quan tài chứa xác ướp bò đang chờ khai quật, khám phá và công việc nghiên cứu của Mariette đang được hậu thế tiếp tục.