Màng treo ruột từng bị nhầm tưởng chỉ là một phần của một bộ phận cơ thể, nhưng gần đây các nhà khoa học đã chứng minh được rằng nó là một cơ quan độc lập trong cơ thể.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Limerich, Ireland đã sử dụng một chiếc kính hiển vi vô cùng phức tạp để chứng minh rằng màng treo ruột là một cơ quan liền khối.

Giáo sư J Calvin Coffey – người đầu tiên phát hiện ra sự thật này- cho biết: “Mô tả giải phẫu trong hơn 100 năm qua đã không chính xác. Cơ quan nội tạng mới này là một cấu trúc liền khối”. Trước phát hiện này, màng treo ruột được y học coi là một cấu trúc rời rạc.
Màng treo ruột được chứng minh là một cơ quan độc lập trong cơ thể
Màng treo ruột được chứng minh là một cơ quan độc lập trong cơ thể

Màng treo ruột là một nếp gấp của màng bụng, nối liền với dạ dày, ruột non, tụy, lá lách và các cơ quan khác ở bụng.

“Nếu hiểu được chức năng của cơ quan này, bạn có thể phát hiện được những bất thường và bệnh lý có liên quan tới nó” – Coffey cho hay.

Phát hiện này khiến cuốn giáo trình y khoa được sử dụng rộng rãi nhất – Giải phẫu học của Gray phải cập nhật lại, đồng thời các sinh viên y khoa trên thế giới cũng phải bắt đầu nhìn nhận màng treo ruột là một cơ quan liền khối. Các nhà khoa học cũng hi vọng phát hiện này sẽ giúp họ hiểu sâu hơn về các căn bệnh ở bụng.