Các nhà khảo cổ Ai Cập đã phát hiện một ngôi mộ cổ hơn 3.500 năm tuổi tại khu vực gần thành phố Luxor, cố đô xưa của Ai Cập, được biết đến với cái tên "Thebes".

Các bức tượng được tìm thấy trong ngôi mộ. Ảnh: cnn.com
Trao đổi với báo giới ngày 9/9, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled Al-Anani cho biết ngôi mộ này làcủa thợ kim hoàn nổi tiếng Amenemhat sống trong triều đại thứ 18 thuộc giai đoạn Vương triều mới của Ai Cập cổ đại, khoảng thế kỷ 15 trước công nguyên.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ còn tìm thấy các bức tượng của thợ kim hoàn Amenemhat cùng vợ và một trong những người con trai của ông, các xác ướp người quá cố và một số đồ trang sức quý báu.

Hồi đầu năm nay, giới chức Ai Cập cũng thông báo đã phát hiện một ngôi mộ của một vị thẩm phán sống trong giai đoạn Vương triều mới ở thành cổ Luxor. Ngoài ra, các nhà khảo cố Thụy Điển cũng tìm thấy 12 nghĩa trang cổ đại có niên đại cách đây gần 3.500 năm gần thành phố miền Nam Aswan.

Các di tích cổ đại của Ai Cập là một trong những điểm hấp dẫn thu hút du khách quốc tế và giới chức nước này cũng đang hy vọng sẽ có những phát hiện mới trong thời gian tới để giúp ngành du lịch khởi sắc. Ngành công nghiệp "không khói" của Ai Cập đã bị ảnh hưởng nặng nề sau các biến động chính trị trong nước hồi năm 2011.

Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm nay, doanh thu từ ngành du lịch Ai Cập đã tăng 170%, đạt 3,5 tỷ USD. Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho biết Ai Cập đứng ở vị trí thứ hai sau Palestine trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có mức tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới dựa trên lượng khách quốc tế.