Elon Musk, nhà sáng lập của công ty công nghệ thần kinh Neuralink, cho biết người đầu tiên được công ty thực hiện cấy ghép chip não đang hồi phục tốt.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X - trước đây là Twitter, Musk nói, người được cấy ghép đã có những dấu hiệu phát hiện xung thần kinh đầy hứa hẹn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, chuỗi các xung (spikes) là hoạt động của neuron – những tế bào thần kinh sử dụng tín hiệu điện và hóa học để gửi đi thông tin quanh não bộ và tới cơ thể.

Ca phẫu thuật này không gây ngạc nhiên: vào tháng 9/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép Neuralink thực hiện thử nghiệm cấy ghép đầu tiên ở người. Trong nghiên cứu, một robot do công ty này phát triển sẽ đặt những sợi “cực mảnh” của thiết bị cấy ghép vào não của người tham gia, giúp truyền tín hiệu trong não họ.

Elon Musk cho biết sản phẩm đầu tiên của Neuralink được gọi là Telepathy (thần giao cách cảm). Nhờ nó, người gắn chip có thể kiểm soát điện thoại hay máy tính của mình bằng ý nghĩ, và thông qua đó kiểm soát bất kỳ thiết bị nào. Đối tượng sử dụng ban đầu sẽ là những người không cử động được chân, tay.

Elon Musk cho biết thiết bị chop này được gọi là Thần giao cách cảm. Nguồn: Dado Ruvić
Elon Musk cho biết thiết bị chip này được gọi là Thần giao cách cảm. Nguồn: Dado Ruvić

Về cột mốc lớn này của Neuralink, Anne Vanhoestenberghe, giáo sưvề thiết bị y tế cấy ghép tại King’s College London nhận định, tuy đã có nhiều công ty nghiên cứu về các thiết bị cấy ghép não, song Neuralink thuộc một nhóm khá nhỏ các công ty đã cấy ghép được thiết bị của mình trên người.

“Tôi cho rằng Neuralink sẽ muốn cho người tham gia thời gian để hồi phục trước khi họ bắt đầu đào tạo hệ thống của họ với người tham gia. Chúng ta biết Elon Musk rất giỏi trong việc thu hút sự chú ý của công chúng tới công ty của mình, vì thế chúng ta kỳ vọng sẽ nhận được thông báo ngay khi họ bắt đầu thử nghiệm, mặc dù theo tôi, thành công thực sự cần được đánh giá về lâu về dài, dựa trên độ ổn định của giao diện theo thời gian, và lợi ích mà nó mang lại cho người tham gia.”

Nghiên cứu của Neuralink, được gọi là PRIME, là một thử nghiệm về giao diện máy não-máy tính không dây để đánh giá độ an toàn của robot phẫu thuật và cấy ghép. Theo website của công ty, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá chức năng giúp người bị liệt tứ chi kiểm soát các thiết bị bằng suy nghĩ của giao diện não-máy tính.

Ngoài ra, Musk còn cho biết Neuralink đang nghiên cứu một sản phẩm khác có tên là Blindsight với chức năng giúp người khiếm thị phục hồi thị lực.

Nguồn: