Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản JAXA cho biết một tàu vũ trụ của nước họ đã thực hiện cuộc hạ cánh chính xác mang tính lịch sử xuống bề mặt của Mặt trăng vào cuối tháng 1/2024. Con tàu hạ cánh cách mục tiêu dự kiến chỉ vài mét, chứ không phải hàng kilômét như các tàu thăm dò trước đây.

Nhưng có một trở ngại nhỏ: những hình ảnh được gửi về cho thấy tàu thăm dò đang nằm lộn ngược.

Nhật Bản trở thành quốc gia thứ năm đưa tàu lên bề mặt Mặt trăng – sau Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc và Ấn Độ – khi Tàu đổ bộ thông minh điều tra Mặt trăng (Slim) tiếp đất vào ngày 27/1.

Pin mặt trời của tàu ban đầu gặp sự cố, khiến việc xác định liệu nó có hạ cánh xuống khu vực dự định hay không gặp khó khăn. Nhưng đến nay, dữ liệu do JAXA thu thập cho thấy nó đã hạ cánh cách địa điểm mục tiêu dự kiến 55 mét, ở giữa hai miệng núi lửa trong một khu vực địa hình đá núi lửa.

Nguồn ảnh: AP

Một trong những robot trên tàu được trang bị ăng-ten và camera ghi lại quá trình hạ cánh của tàu và truyền hình ảnh về Trái đất. Cơ quan chức năng của Nhật Bản cho biết cuộc hạ cánh đã được thực hiện với độ chính xác chưa từng có. Hầu hết các tàu thăm dò trước đây hạ cánh trong phạm vi sai số lên tới 10km so với mục tiêu dự kiến.

Shinichiro Sakai - giám đốc dự án tại JAXA, nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng ta có thể hạ cánh ở vị trí mong muốn, thay vì bất kỳ vị trí nào có thể. Chúng tôi đã mở ra cánh cửa cho một kỷ nguyên mới”.

JAXA cho biết tàu thăm dò thậm chí có thể đáp xuống cách địa điểm mục tiêu dự định trong vòng 3 đến 4 mét, nếu một trong những động cơ chính của nó không bị mất lực đẩy trong giai đoạn cuối của nhiệm vụ, khiến việc hạ cánh khó hơn dự đoán.

Bằng cách phân tích các tảng đá, JAXA hy vọng sẽ làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn tài nguyên nước có thể có trên Mặt trăng. Đây là chìa khóa để xây dựng các căn cứ ở đó một ngày nào đó, biến Mặt trăng thành điểm dừng chân trên đường tới Sao Hỏa.

Nhật Bản hy vọng sứ mệnh này sẽ thúc đẩy chương trình không gian của mình tiếp tục phát triển sau một loạt thất bại. Một tàu vũ trụ do một công ty Nhật Bản thiết kế đã bị rơi trong quá trình hạ cánh xuống Mặt trăng vào tháng 4/2023 và trước đó, một tên lửa của Nhật Bản đã thất bại trong lần phóng đầu tiên vào tháng 3/2023.

Nguồn: