Vào cuối tháng 5/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho Công ty Neuralink của tỷ phú Elon Musk thử nghiệm cấy chip lên não người.

Đây là cột mốc quan trọng đối với Neuralink khi công ty này từng bị các cơ quan giám sát quyền động vật cáo buộc “chăm sóc không đầy đủ” cho những con khỉ thí nghiệm. Công ty chip não đã giết khoảng 1.500 động vật, bao gồm hơn 280 con cừu, lợn và khỉ sau các thí nghiệm kể từ năm 2018, theo Reuters.

Elon Musk. Nguồn: Cnet

Trước đó vào đầu năm 2022, khi Neuralink đăng ký thử nghiệm lâm sàng trên người, FDA đã từ chối đề xuất này, mặc dù công ty từng đạt được một số thành công nhất định khi thử nghiệm trên khỉ và lợn. FDA đã chỉ ra rất nhiều vấn đề mà Neuralink cần phải giải quyết trước khi hồ sơ của họ được phê duyệt. Trong số đó bao gồm vấn đề an toàn của pin lithium, khả năng các điện cực nhỏ và dây dẫn của thiết bị cấy ghép có thể bị mắc kẹt hoặc di chuyển đến các vùng khác nhau trong não, và giải pháp loại bỏ thiết bị nhưng không làm tổn thương mô não.

Elon Musk đã thành lập Neuralink vào năm 2016 để phát triển giao diện não – máy tính. Mục tiêu của Neuralink là phát triển một con chip cấy não có kích thước khoảng 4mm. Con chip kết nối với não thông qua hàng nghìn sợi dây dẫn nhỏ có chiều rộng chỉ bằng 1/4 đường kính sợi tóc con người. Người dùng với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển smartphone hoặc cánh tay robot bằng ý nghĩ.

Musk hy vọng công nghệ kết nối não người với máy tính sẽ giúp khắc phục các căn bệnh về não và bại liệt trong tương lai.

Nguồn: Reuters, Theguardian, Telegraph