Theo một nghiên cứu mới, những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu đáp ứng tốt với hóa trị liệu tân bổ trợ có thể không cần phẫu thuật. Thay vào đó, họ được điều trị bằng bức xạ tiêu chuẩn với nguy cơ bệnh tái phát rất thấp.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn II của nghiên cứu, vừa được công bố trên tạp chí Lancet Oncology ngày 25/10, đánh giá khả năng tái phát ung thư vú ở những người đã hoàn toàn thuyên giảm bệnh sau khi được hóa trị và xạ trị mà không cần phẫu thuật. Tất cả 31 người được theo dõi đều đáp ứng hoàn toàn với hóa trị và không ai tái phát khối u vú sau thời gian theo dõi trung bình 26,4 tháng.

Henry Kuerer - tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Ung thư Phẫu thuật vú tại Trung tâm Ung thư MD Anderson, Đại học Texas, nói, "kết quả ban đầu cho thấy chúng tôi có thể an toàn loại bỏ phẫu thuật ở nhóm phụ nữ bị ung thư vú được chọn lọc này."

Đây là thử nghiệm thuần tập tiền cứu hiện đại đầu tiên về loại bỏ phẫu thuật ở những bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm đáp ứng tốt với hóa trị liệu. Có thể xác định mức độ đáp ứng bằng phương pháp sinh thiết lõi có hỗ trợ chân không (VACB) dưới hướng dẫn của hình ảnh vú.

Những kết quả này được xây dựng dựa trên các nghiên cứu trước đây của Kuerer mà ở đó ông ứng dụng quy trình sinh thiết do Trung tâm MD Anderson phát triển để xác định chính xác những bệnh nhân không còn các dấu hiệu của ung thư trong các mẫu sinh thiết sau hóa trị, hay còn gọi là đạt được đáp ứng bệnh lý hoàn toàn (pCR). Những bệnh nhân như vậy có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp hơn, là những ứng viên tránh được phẫu thuật vú.

Tế bào ung thư vú của người
Tế bào ung thư vú của người

Những tiến bộ trong hóa trị liệu đã làm tăng đáng kể tỷ lệ bệnh nhân đạt được pCR; hiện nay 60 - 80% bệnh nhân ung thư vú ba âm tính hoặc HER2 dương tính - những dạng ung thư vú ác tính khó điều trị nhất - đạt được pCR. Kết hợp tỷ lệ pCR cao với sinh thiết VACB được hướng dẫn bằng hình ảnh chọn lọc và xử lý mô học chuẩn xác giúp cải thiện khả năng của bác sĩ trong việc xác định bệnh nhân nào có thể không cần phẫu thuật.

Thử nghiệm tuyển chọn từ nhiều trung tâm y tế 50 phụ nữ trên 40 tuổi bị ung thư vú ba âm tính hoặc HER2 dương tính giai đoạn đầu, và có tổn thương vú còn sót lại dưới 2 cm được xác định bằng hình ảnh sau hóa trị liệu tiêu chuẩn. Bệnh nhân được tiến hành sinh thiết VACB có hướng dẫn bằng hình ảnh. Nếu sinh thiết không tìm ra dấu hiệu của bệnh thì bác sĩ loại bỏ việc phẫu thuật vú, và bệnh nhân sẽ tiến hành xạ trị tiêu chuẩn toàn bộ vú.

Tuổi trung bình của những người tham gia là 60,4 tuổi; 21 bệnh nhân bị ung thư vú ba âm tính và 29 bệnh nhân bị ung thư vú HER2 dương tính. 38 người tham gia là người da trắng, 10 người da đen và 2 người thuộc các sắc tộc/chủng tộc khác. Sau sinh thiết VACB, 31 bệnh nhân được xác định đạt đáp ứng bệnh lý hoàn toàn. Không xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến sinh thiết hoặc tử vong liên quan đến điều trị.

Kuerer nói: “Hiện tại, phẫu thuật ung thư vú tiêu chuẩn vẫn là cần thiết. Những kết quả này rất đáng chú ý và khá hứa hẹn, nhưng điều quan trọng là bệnh nhân phải biết đây là bước khởi đầu của một phương cách điều trị mới cho một số bệnh nhân được chọn. Cần theo dõi lâu hơn và nghiên cứu sâu hơn trước khi phương pháp này có thể được tích hợp vào quy trình chăm sóc ung thư vú."

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi người tham gia thử nghiệm để nắm kết quả về lâu dài. Họ còn đo bệnh tồn dư tối thiểu (MRD) từ sinh thiết lỏng để xác định xem chúng có tương quan với tình trạng đáp ứng bệnh lý hoàn toàn không.

Tuy đây là một nghiên cứu nhỏ, không ngẫu nhiên, nhưng nó cho thấy tính khả thi của phương pháp điều trị mới. Và cần có các nghiên cứu ngẫu nhiên lớn hơn để so sánh trực tiếp các phương pháp điều trị trước khi xem xét bất kỳ thay đổi nào về tiêu chuẩn chăm sóc.

Nguồn: