Đại học Wageningen (Hà Lan) vừa chứng minh được thực phẩm trồng trên đất sao Hỏa rất an toàn với con người.

Nghiên cứu mang tính đột phá này đem lại hy vọng về việc khai thác “thuộc địa” trên hành tinh đỏ từ những năm 2030 như kế hoạch của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ.

Một mô hình trồng rau trên sao Hỏa. Ảnh: NASA
Một mô hình trồng rau trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Từ năm 2013, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều thí nghiệm trồng cây trong đất được mô phỏng các điều kiện trên sao Hỏa, Mặt trăng. Họ dùng đất lấy từ một núi lửa ở Hawaii để “bắt chước” đất sao Hỏa, trộn với cỏ tươi và đặt vào khay cạn (để dễ dàng tưới nước). Họ trồng thử nghiệm 10 loại cây gồm lúa mạch đen, cà chua, đậu, củ cải, rau bina, tỏi tây, cải xoong, rau rocket, hẹ và một loại ngũ cốc có tên quinoa.

Mối quan tâm đầu tiên của nhóm khi làm các thí nghiệm này là ngay cả khi cây trồng có thể sinh trưởng, sản phẩm thu được vẫn có thể chứa các chất độc hại, không tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chỉ chứng minh được cây trồng có thể phát triển trên đất sao Hỏa mà còn khẳng định sản phẩm thu hoạch an toàn với con người. Đặc biệt, các loại cây này cũng khỏe mạnh hơn so với đồng loại được trồng trên Trái đất.

“Đối với đậu, lúa mạch đen và cà chua, chúng tôi đã làm một phân tích sơ bộ và kết quả rất hứa hẹn. Chúng tôi có thể ăn chúng” - tiến sỹ Wieger Wamelink nói.

Chỉ có củ cải chứa nồng độ niken, nhôm và sắt cao, nhưng các nhà khoa học tin rằng có thể làm cho củ cải trở nên an toàn cho tiêu dùng. Dự án đang chuẩn bị thí nghiệm các cây trồng khác như khoai tây, rau bina và đậu xanh. Họ cũng sẽ kiểm tra lượng alkaloid, vitamin và các chất flavonoid (giúp hoa có màu sắc) trong cây trồng.