Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa phạt Google 136 triệu USD và công ty sẽ trả thêm 34 triệu USD cho New York để giải quyết các cáo buộc tương tự về việc website chia sẻ video Youtube thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của cha mẹ.

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

Đây là khoản tiền phạt lớn nhất trong một vụ việc liên quan tới đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em (COPPA) ban hành năm 1998 và được sửa đổi vào năm 2013.

FTC đã điều tra YouTube về cách thu thập và xử lý dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi. YouTube bị cáo buộc theo dõi người xem trên các kênh của trẻ em bằng cookie mà không có sự đồng ý của phụ huynh. YouTube cũng sử dụng những kênh này để đăng quảng cáo các nhãn hàng đồ chơi hoặc nhãn hàng khác nhắm tới đối tượng trẻ em.

Ngay sau đó, YouTube công bố một loạt thay đổi trên YouTube Kids – ứng dụng YouTube dành riêng cho trẻ em – trong đó đưa vào bộ lọc thông minh hơn, ngăn video có xu hướng bạo lực của người trưởng thành, cấm quảng cáo hướng mục tiêu nhằm vào trẻ em, chặn kiếm tiền đối với các kênh có nội dung trên 13 tuổi nhưng hướng đến trẻ em...