Nhà đầu tư Reid Kirchenbauer chỉ ra một số khía cạnh vĩ mô khiến ông nghĩ Việt Nam là địa điểm hấp dẫn ở Đông Nam Á về đầu tư khởi nghiệp công nghệ.

Reid Kirchenbauer
Reid Kirchenbauer (28 tuổi), nhà sáng lập công ty tư vấn InvestAsian, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm đầu tư bất động sản, cổ phiếu và các quỹ đầu tư PE ở những thị trường châu Á cận biên như Cambodia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Khởi nghiệp ở Việt Nam có khả năng tiếp cận tất cả những điều kiện cần thiết để “ấp nở” ra những công ty công nghệ trị giá hàng triệu USD.

Là một nước thu hút được lượng lớn đầu tư nước ngoài từ nhiều tay chơi toàn cầu, Việt Nam và bối cảnh khởi nghiệp ở đây xứng đáng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư hơn. Thậm chí, người ta có thể tranh luận rằng trong Đông Nam Á thì hệ sinh thái khởi nghiệp tại quốc gia này có nhiều cơ hội và ít rào cản gia nhập nhất.

Thị trường biên tốt nhất cho khởi nghiệp

Việt Nam từ lâu đã trở thành công xưởng của những nhà đổi mới hàng đầu thế giới như LG Electronics, Panasonic hay Toshiba. Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu diễn ra, Việt Nam cũng chuyển đổi thành trung tâm sản xuất của Đông Nam Á cho gã khổng lồ điện tử Samsung của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bối cảnh khởi nghiệp địa phương của Việt Nam chỉ mới bắt đầu thu hút đầu tư từ châu Á và một số nước khác. Theo bước tiến trình hội nhập vào Cộng đồng kinh tế ASEAN cùng với sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty công nghệ toàn cầu, dường như có nhiều nhà đầu tư hơn bao giờ hết muốn bỏ tiền vào các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

Năm 2016, ngân hàng Goldman Sachs và Standard Chartered Bank đã hợp tác để gây quỹ trị giá 28 triệu USD cho nhà điều hành hệ thống thanh toán điện tử Momo. Khoản đầu tư thành công của họ nhanh chóng mang lại hơn 2 triệu khách hàng cùng với mức tăng trưởng giao dịch đáng kinh ngạc trên 30%. Trong khi đó, nhà đầu tư mạo hiểm 500 Startups có trụ sở tại California cũng tuyên bố thành lập quỹ 10 triệu USD tập trung vào các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư lớn tương tự cũng đang đặt cược vào một mỏ vàng khác tại Việt Nam, khi xem xét hầu hết các công ty khởi nghiệp ở đây đang tập trung vào vào mảng thương mại điện tử. Đây là một lĩnh vực bùng nổ. Mặc dù không nhận được hỗ trợ nào của nhà nước nhưng nó đã tăng đáng kinh ngạc 35% vào năm ngoái và đạt trị giá 4 tỷ USD.

Tiềm năng lớn cho Khởi nghiệp

Việt Nam đã đi xa đến mức nào về mặt công nghệ? Có một số yếu tố đóng góp cho những tiến bộ mà đất nước này đã đạt được.

Trước hết, Việt Nam nằm trong nhiều hiệp định thương mại thế hệ mới, bao gồm cả Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, nay là CPTPP), bất chấp việc Mỹ rút chân ra. Điều này đã mang lại lợi thế cạnh tranh cho Việt Nam so với hàng xóm Lào và Campuchia.

Tiki
Về cơ bản, Tiki.vn là phiên bản Việt của Amazon – kinh doanh và vận chuyển mọi thứ. Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng đồng nghĩa với việc Tiki đã vượt xa khỏi giai đoạn “khởi nghiệp”, nhưng đây vẫn được xem là ví dụ điển hình cho việc tầng lớp người tiêu dùng ngày càng tăng của Việt Nam giúp ích cho tiềm năng khởi nghiệp.

Thứ hai, đất nước này tự hào có một số nhà khoa học máy tính hiệu suất cao tốt nhất trên thế giới. Một kỹ sư phần mềm của Google đã đề cập rằng Việt Nam có số lượng sinh viên khoa học máy tính cao [so với ứng viên từ các nước khác] và nhiều người trong đó trả lời xuất sắc câu hỏi phỏng vấn về giải quyết vấn đề. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng xếp hạng thanh thiếu niên Việt Nam cao về mặt toán học và khoa học.

Thứ ba, Việt Nam có lao động rẻ hơn so với Trung Quốc. Khi chi phí sản xuất tăng lên, nhiều công ty đa quốc gia lớn chạy sang các thị trường cận biên như Việt Nam, Philippines và Campuchia. Có thể nói, sự tăng mạnh về đầu tư sản xuất, cùng với chi phí thấp hơn và các quy định ở mức tối thiểu để thu hút vốn là động lực không nhỏ cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Thứ tư, nơi đây là thị trường lớn cho sản phẩm công nghệ. Nhà đầu tư sẽ thấy Việt Nam có dân số trẻ (tuổi trung bình là 30), hiểu biết về công nghệ, đồng nghĩa với tỷ lệ chấp nhận sản phẩm công nghệ ở Việt Nam cao hơn hẳn so với những nơi khác.

Cuối cùng, Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trên tổng dân số, quy đổi ra cao hơn so với Indonesia, Trung Quốc và Ấn Độ.

Với bối cảnh công nghệ phát triển được cho là nhanh nhất ở châu Á như vậy, các công ty khởi nghiệp mới ở Việt Nam có tiềm năng nhận được đầu tư ngày càng tăng trong thập kỷ tới.

Nguồn: