Facebook vừa cho phép người dùng lựa chọn “bật” hoặc “tắt” tính năng tự động nhận diện khuôn mặt, thay vì bật mặc định như trước.

Ảnh: Storiesfollow.
Ảnh: Storiesfollow.

Chúng ta có thể xem mình đang bật hay tắt tính năng nhận dạng khuôn mặt bằng cách vào Cài đặt (Settings) > Quyền riêng tư (Priavcy) > Nhận dạng khuôn mặt (Face Recognition). Trong mục này, sẽ xuất hiện câu hỏi “Bạn có muốn Facebook nhận dạng mình trong ảnh hoặc video hay không?”, đi kèm tùy chọn có (Yes) hoặc không (No).

Trước đây với tính năng gợi ý gắn thẻ (Tag Suggestions), Facebook có thể nhận ra từng khuôn mặt trong một bức ảnh và đề xuất người dùng “tag” bạn bè vào mà không cần sự đồng ý của họ. Tính năng được xây dựng dựa trên nguồn dữ liệu là những bức ảnh đã được đăng lên mạng xã hội trước đó.

Facebook từng gặp rắc rối pháp lý trong quá khứ vì không tiết lộ các hoạt động nhận diện khuôn mặt. Tháng 8 vừa qua, Facebook đã thất bại tại phiên tòa phúc thẩm liên bang, sau khi tòa án tìm thấy bằng chứng công ty thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học mà không có sự đồng ý của người dùng. Công ty có thể phải trả hàng tỷ USD nếu thua kiện.