Facebook chỉ còn là công ty đại chúng lớn thứ 8 tại Mỹ, xếp sau rất nhiều tên tuổi khác và lần đầu tiên có thứ hạn thấp hơn hãng chip Nvidia.


Lần đầu tiên từ tháng 5/2020, vốn hóa Facebook – nay là Meta – giảm xuống dưới mốc 600 tỷ USD. Giá cổ phiếu giảm 2,1%, giao dịch ở mức 220,18 USD, đẩy giá trị thị trường của mạng xã hội ngày 8/2 xuống mức 599,32 tỷ USD.

Không lâu trước đó, Facebook nằm trong số 5 công ty Mỹ giá trị nhất, cùng với Apple, Microsoft, Amazon và Alphabet. Song, hiện nay, Meta còn thấp hơn cả Tesla, Berkshire Hathaway, Nvidia. Nvidia vừa thông báo hủy thương vụ mua nhà thiết kế chip ARM từ SoftBank do các thách thức về pháp lý, bao gồm một cuộc điều tra tại Anh và vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ.

Giá cổ phiếu Nvidia tăng 1,5% cùng ngày lên 251,08 USD, đã tăng hơn 300% từ đầu năm 2020. Nhà sản xuất chip lớn nhất của Mỹ sụt giảm 15% giá trị từ đầu năm 2022 do lo ngại của các nhà đầu tư. Nvidia sẽ công bố báo cáo kết quả kinh doanh năm 2021 vào tuần tới, dự đoán khả quan nhờ nhu cầu vi xử lý đồ họa trong các ứng dụng trí tuệ nhân tạo và game.

Mặt khác, Meta lại sụt giảm giá trị sau khi công bố kết quả kinh doanh vào tuần trước. Không chỉ sụt giảm về người dùng, mạng xã hội còn cảnh báo những thách thức do Apple mang lại. Ngày 3/2, cổ phiếu Meta giảm kỷ lục 26%, làm bốc hơi hơn 200 tỷ USD vốn hóa.

Theo CNBC, điều đáng chú ý là các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ chọn ngưỡng 600 tỷ USD để xác định Big Tech, phục vụ cho dự luật cạnh tranh đang được soạn thảo. Nếu vốn hóa Meta thấp hơn ngưỡng này, công ty có thể tránh được nhiều rào cản của dự luật, chẳng hạn cách thực hành kinh doanh, giao dịch, trong khi các tên tuổi lớn hơn như Amazon, Alphabet, Apple và Microsoft là đối tượng của quy định. Dự luật sẽ mất nhiều thời gian để trở thành luật và nội dung cũng có thể còn được sửa đổi.