Hôm 15/12, Tòa án Liên bang Mỹ vừa công bố bản cáo trạng 37 trang tố Uber có hoạt động gián điệp mờ ám nhằm lấy cắp thông tin mật từ đối thủ.

Đây được xem như một hành động trả đũa của Richard Jacobs, cựu giám đốc bảo mật của Uber với công ty đã sa thải mình.

Một loạt những hành vi của Uber bị tố cáo bao gồm: xúc phạm nhân phẩm, ghi âm hội thoại và hack máy tính. Ngoài ra còn có những cáo buộc liên quan tới Waymo - một sản phẩm của Google - rằng Uber ăn cắp công nghệ xe tự lái của họ, do Thẩm phán Hạt William Alsup và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thụ lý.

Thời gian qua, Uber gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ và kiện tụng. Ảnh: AP/Eric Risberg.
Thời gian qua, Uber gặp rất nhiều khó khăn vì thua lỗ và kiện tụng. Ảnh: AP/Eric Risberg.

Mặc dù các cáo buộc nghiêm trọng đã được Jacobs đề cập tới trong phiên tòa hai tuần trước, nhưng bức thư của ông đã phơi bày thêm những mặt tối của thứ văn hóa vô kỷ luật tại Uber vốn được cựu CEO Travis Kalanick ủng hộ. Đây cũng chính là nỗi xấu hổ lớn nhất, bất chấp những nỗ lực nhằm lấy lại hình ảnh của công ty dưới quyền CEO mới Dara Khosrowshahi.

Năm qua, Uber cũng nhiều lần lao đao vì những cáo buộc liên quan tới nạn quấy rối tình dục trong công ty, gian lận công nghệ, tấn công mạng và ăn cắp dữ liệu cá nhân của hơn 57 triệu tài xế và khách hàng.

“Trong khi những cáo buộc của Jacobs chưa được kiểm chứng - đặc biệt vụ việc liên quan đến Waymo - chúng tôi, dưới sự lãnh đạo mới, cam kết sẽ cạnh tranh lành mạnh, trung thực, bằng các ý tưởng và công nghệ của mình” - Uber tuyên bố.

Nhiều người đã yêu cầu thẩm phán Alsup bảo vệ danh tính của các cựu đặc vụ CIA có tham gia vào đội gián điệp của Uber, còn gọi là đội Phân tích Thị trường, được đề cập trong thư của Jacobs.


Nhóm này bị tố cáo nhắm tới mục tiêu là các đối thủ nước ngoài và cả Waymo ở trong nước. Dẫn đầu nhóm là hai cựu giám đốc bảo mật của Uber, Joe Sullivan và Craig Clark, những người đã bị sa thải vì chi 100.000 USD để thuê hai hacker giúp lấy thông tin bảo mật của khách hàng và tài xế, đồng thời Uber cũng che dấu danh tính của hai hacker này.

Sau khi đạt được thỏa thuận hòa giải với số tiền đòi hỏi lên tới 7,5 triệu USD với Uber, Jacobs khẳng định luật sư của ông đã nhầm lẫn trong bản cáo buộc, và ông chỉ có khoảng 20 phút để đọc qua bức thư trước khi nó được gửi tới cho Uber vào hồi đầu tháng Năm.

Waymo khẳng định, Uber đã che giấu lá thư của Jacobs trong quá trình thu thập chứng cứ để chuẩn bị cho phiên tòa diễn ra hôm 4/12 (sau được dời sang 5/2). Bất chấp những nỗ lực của Uber nhằm chứng minh Jacob giống như một nhân viên dễ mất bình tĩnh và thiếu tinh thần trách nhiệm, những email nội bộ lại cho thấy điều ngược lại.

Hôm 29/11, trưởng bộ phận pháp lý của Uber, Tony West đã gửi email chỉ trích đội bảo mật vì vẫn thực hiện những chương trình giám sát mà ông đã yêu cầu phải ngừng hoạt động.

“Không thể tiếp tục có những hành vi như vậy ở Uber” - The Associated trích dẫn email của West, “Chúng ta không cần thiết phải theo dõi người khác để chiếm lợi thế cạnh tranh, mà sẽ làm điều đó và chiến thắng nhờ vào công nghệ, ý tưởng và nhân lực tốt hơn của chính chúng ta".