Donald Trump đã không ít lần chỉ trích Apple vì không sản xuất các sản phẩm tại Mỹ và đã từng kêu tẩy chay các sản phẩm của Apple trong chiến dịch tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, giờ đây bản thân Tổng thống Donald Trump lại đang sử dụng một chiếc iPhone của Apple.

Theo chia sẻ trên trang Twitter cá nhân của Dan Scavino Jr., Giám đốc truyền thông mạng xã hội của Nhà Trắng, thì Tổng thống Donald Trump đã chuyển sang sử dụng một chiếc iPhone, thay vì sử dụng một chiếc smartphone Android được cho là kém bảo mật như trước đây.

Dan Scavino Jr. cho biết thêm Tổng thống Trump đã sử dụng chiếc iPhone này được vài tuần và những thông điệp nào được đăng tải trên trang Twitter của ông Trump cũng như tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ được đánh dấu “gửi từ iPhone” chính là những thông điệp do Tổng thống tự đăng tải.

Từng kêu gọi tẩy chay mọi sản phẩm của Apple, nhưng bây giờ Tổng thống Trump lại sử dụng một chiếc iPhone.
Từng kêu gọi tẩy chay mọi sản phẩm của Apple, nhưng bây giờ Tổng thống Trump lại sử dụng một chiếc iPhone.

Trước đó Tổng thống Trump đã từng hứng chịu nhiều chỉ trích khi giới truyền thông phát hiện ra ông vẫn sử dụng một chiếc smartphone chạy Android cũ, nhiều khả năng là Galaxy S III, làn dấy lên những lo ngại về vấn đề bảo mật khi nền tảng Android vốn là đích nhắm ưa thích của tin tặc, đặc biệt với một chiếc smartphone sử dụng nền tảng Android cũ ẩn chứa nhiều lỗ hổng bảo mật không thể vá được.

Việc chuyển sang sử dụng iPhone, với nền tảng iOS được xem là có mức độ bảo mật cao hơn nền tảng Android trên một chiếc smartphone cũ, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc mối lo về các vấn đề bảo mật trên smartphone của Tổng thống Mỹ được dẹp bỏ. Trên thực tế nền tảng iOS của Apple cũng ẩn chứa các lỗ hổng bảo mật mà hacker có thể tìm thấy và khai thác, đặc biệt khi người sử dụng lại là một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới.

Trước đó Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama sử dụng một chiếc smartphone BlackBerry, vốn được đánh giá cao về mức độ bảo mật, tuy nhiên chiếc smartphone này thường được giới hạn về chức năng để đảm bảo an toàn. Dù vậy, với một Tổng thống có niềm “đam mê” với mạng xã hội như Tổng thống Trump và thường xuyên tự đăng tải các thông điệp lên trang Twitter của mình, việc sử dụng smartphone bị giới hạn chức năng không phải là một giải pháp phù hợp.

Ngay sau khi có thông tin Tổng thống Trump chuyển sang sử dụng iPhone, giới công nghệ đã nhanh chóng nhắc lại việc ông Trump đã nhiều lần chỉ trích, thậm chí kêu gọi “tẩy chay mọi sản phẩm của Apple” trong quá trình tranh cử vào năm ngoái.

Cụ thể vào tháng 2/2016, sau khi Apple từ chối hỗ trợ FBI để mở khóa chiếc iPhone 5C của nghi phạm trong vụ xả súng ở thành phố San Bernardino (bang California), ông Trump, lúc đó là ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã đăng tải lên trang Twitter cá nhân của mình thông điệp: “Hãy tẩy chay mọi sản phẩm của Apple cho đến khi nào Apple cung cấp thông tin trong điện thoại của kẻ khủng bố tại California cho nhà chức trách”.

Trên thực tế thì cho đến nay Apple vẫn từ chối yêu cầu của FBI giúp bẻ khóa chiếc iPhone 5C của thủ phạm xả súng này, nhưng có vẻ như Tổng thống Trump đã “quên” đi lời khẳng định của mình trước đây.