Tối 29/03 (theo giờ Việt Nam), Samsung đã chính thức ra mắt siêu phẩm Galaxy S8 và S8 Plus. Cùng với đó, thay vì sử dụng Google Assistant, bộ đôi flagship này sẽ sử dụng trợ lý ảo Bixby do chính Samsung phát triển.

Vào tháng 10/2016, Samsung đã mua lại Viv Labs - công ty trí tuệ nhân tạo của Dag Kittlaus, đồng tác giả của Siri (Apple). Vụ thâu tóm này dấy lên tin đồn Samsung sẽ phát triển trợ lý ảo mới nhằm cạnh tranh với Apple Siri, Google Assistant, Amazon Alexa và Microsoft Cortana.


Cuối cùng, đến tối 29/03/2017 (theo giờ Việt Nam), cùng với sự ra mắt của bộ đôi Samsung Galaxy S8 và S8 Plus, nhà sản xuất từ Hàn Quốc cũng đã giới thiệu trợ lý ảo Bixby đến giới công nghệ trên toàn thế giới.

Bixby được giới thiệu trong buổi họp báo ra mắt Samsung Galaxy S8 và S8 Plus.
Bixby được giới thiệu trong buổi họp báo ra mắt Samsung Galaxy S8 và S8 Plus.

Samsung cho biết Bixby là một giao diện thông minh giúp người dùng khai thác được tối đa các chức năng của bộ đôi smartphone này. Với Bixby, người dùng có thể dễ dàng kích hoạt, lựa chọn các dịch vụ và ứng dụng do Bixby cung cấp như điều khiển bằng giọng nói, cảm ứng, hình ảnh hay văn bản.


Khi khởi động, chức năng Thoại (Voice) của Bixby sẽ tích hợp với một số ứng dụng và tính năng sẵn có của Samsung bao gồm Camera, Danh bạ, Bộ Sưu tập, Tin nhắn và Cài đặt. Samsung sẽ mở rộng thêm những khả năng tương thích của Bixby với các ứng dụng khác của mình và của bên thứ ba trong tương lai gần.

Khả năng nhận diện theo bối cảnh cho phép Bixby cung cấp trợ giúp cá nhân dựa trên thói quen, sở thích, tình hình hiện tại và vị trí của người dùng.


Với công nghệ nhận dạng hình ảnh của Bixby, người dùng cũng có thể mua sắm, tìm kiếm hình ảnh và tìm hiểu chi tiết về địa điểm gần đó. Khi trợ lý ảo này trở nên phổ biến, nó sẽ kết nối các thiết bị, ứng dụng và dịch vụ lại với nhau. Từ đó, mở ra những trải nghiệm và cơ hội mới nhằm đơn giản hóa cuộc sống con người.

Song song với việc ra mắt bộ đôi siêu phẩm Galaxy S8 và S8 Plus, Samsung cũng giới thiệu một số phụ kiện của chúng. Đáng chú ý là thiết bị Dex Station.

Bộ dock này cho phép người dùng kết nối màn hình và thiết bị ngoại vi trên điện thoại Galaxy S8. Nó có một cổng HDMI, 2 cổng USB 2.0, một cổng USB type-C để sạc và một quạt tản nhiệt, cho phép sử dụng tính năng nhận diện sinh trắc học trên S8 để đăng nhập.

Thiết bị này cũng hỗ trợ tính năng sạc nhanh (Adaptive Fast Charging) giúp sạc smartphone Samsung một cách nhanh chóng sau khi kết nối. Phần mềm trên DeX được tối ưu hóa cho màn hình Full HD (1.920x1.080) với tỷ lệ 16:9 qua HDMI, nhưng nó có thể hoạt động được với màn hình độ phân giải khác.

Dex Station là một cuộc cách mạng của Samsung nhằm đánh bật đế chế Windows.
Dex Station là một cuộc cách mạng của Samsung nhằm đánh bật đế chế Windows.

Một điểm thông minh trên DeX Station là người dùng sẽ có một giao diện desktop tùy biến khi kết nối nó với Galaxy S8, chứ không phải là bản phóng lớn của giao diện Android. Người dùng có thể mở nhiều ứng dụng cùng lúc trên cửa sổ màn hình nhỏ, giống hết một chiếc PC.