Sau những chia sẻ về bản thân mình, tiến sĩ Lê Viết Quốc - nhà nghiên cứu của Google Brain - trả lời những thắc mắc của sinh viên, nhất là những thắc mắc về trí tuệ nhân tạo AI.

Lê Viết Quốc
Lê Viết Quốc

Anh nghĩ tương lai sắp tới của ngành trí tuệ nhân tạo sẽ như thế nào?

Gần đây tôi có một cuốn sách rất nổi tiếng có tên “The Second Machine Age” (Thế hệ thứ 2 của máy tính). Trong đó có liệt kê sự phát triển về GDP, tuổi thọ con người... đang tăng vượt bậc trong lịch sử loài người. Nhưng câu hỏi đặt ra là “cái gì thay đổi lịch sử loài người?”. Tất cả mọi thứ từng xuất hiện như tôn giáo, chính trị... đều không thể thay đổi lịch sử đó. Nhưng vào năm 1775 xuất hiện một điểm mốc thay đổi lịch sử loài người là động cơ hơi nước ra đời. Nó giải phóng sức lao động của loài người, từ chỗ dùng sức mạnh của ngựa và tay chân thì bắt đầu có máy để thay thế.

“Vì sao tôi nghĩ trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò rất lớn trong xã hội loài người? Đầu máy hơi nước đã thay đổi loài người vì giải phóng “sức cơ học” của con người. Đến một ngày nào đó, trí tuệ nhân tạo sẽ giải phóng “sức suy nghĩ” của con người, làm cho xã hội loài người tiến lên vượt bậc hơn nữa”.

Với tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam hiện nay, anh nghĩ lĩnh vực nào trong ngành trí tuệ nhân tạo giúp nền kinh tế tăng trưởng?

Hiện tại tôi không biết nhiều về tình hình kinh tế - xã hội tại Việt Nam. Nếu về làm startup tại Việt Nam tôi cũng không biết làm thế nào cả. Nhưng có một số điểm tôi có thể chia sẻ.

Ứng dụng của AI thường liên quan đến các công ty internet, vì cần hệ thống. Đây nên là điểm xuất phát đầu tiên của các công ty internet của Việt Nam. Đó là biến các công ty thành Global (toàn cầu) chứ không phải là “Local” (địa phương) nữa.

Phát triển mảng xe tự lái cũng rất tốt. Hằng năm, Việt Nam có rất nhiều tai nạn giao thông. Nếu xe có công cụ chống tai nạn thì rất tốt. Lĩnh vực y tế cũng vậy. Nếu nhìn hình ảnh để đánh giá bạn có bị bệnh hay không thì hiện tại công nghệ AI nhận diện hình ảnh rất tốt. Hoặc các ngân hàng hay bị hack. Hiện tại các thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện gian lận, xem thử ngân hàng bị hack như thế nào....

Anh nghĩ sao về quan điểm tương lai robot sẽ vượt trội hơn con người và thay thế con người?

Robot
Robot. Ảnh: AFP.

Thật ra thì từ trước tới nay, khi tôi đi nói chuyện, để trả lời về những câu hỏi như vậy tôi không biết phải trả lời ra sao. Cách đây 10 năm, tôi thường trả lời là trí tuệ nhân tạo còn xa với con người, không cần phải lo lắng. Nhưng với những tiến bộ vượt bậc của trí tuệ nhân tạo trong những năm gần đây, tôi cảm thấy nó sẽ thay đổi luôn xã hội của chúng ta.

Bản thân tôi chưa biết cách tốt nhất để thực hiện điều này là như thế nào. Nhưng hiện tại, tôi và rất nhiều đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu về “AI Safety”, nghĩa là nghiên cứu làm sao trí tuệ nhân tạo phục vụ mục tiêu tốt nhất cho con người. Đây là mảng nghiên cứu mới nhưng đang là mối quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo trên thế giới hiện nay.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Một trong những nhà phát minh xuất sắc nhất thế giới

Lê Viết Quốc là nhà khoa học đang làm việc tại Google, nơi anh được đánh giá là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo tại dự án Google Brain.

Năm 2014, Lê Viết Quốc được Tạp chí Technology Review của MIT vinh danh là một trong những nhà phát minh dưới 35 tuổi xuất sắc nhất thế giới. Nghiên cứu của Quốc cũng nhận được hàng loạt giải thưởng tại các hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo… và được giới thiệu trên The New York Times.

Lê Viết Quốc có bằng tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại ĐH Stanford và bằng Cử nhân Kỹ sư Phần mềm hạng ưu tại ĐH Quốc gia Úc.

Gần đây, anh quay trở lại nghiên cứu về nhận diện hình ảnh. Một số chương trình nghiên cứu của anh đang được dùng rất nhiều trong việc phát triển xe tự lái. Gần đây anh cũng làm trong Hội đồng tín thác của trường ĐH Fulbright Việt Nam, thường tư vấn cho trường làm về chương trính máy tính.