Các robot giao đồ ăn của Starship Technologies có thể tự di chuyển trên vỉa hè mà không cần người lái.

Starship Technologies, một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực giao hàng tự động được thành lập vào năm 2014 bởi hai nhà đồng sáng lập Skype, đã thử nghiệm các robot tự trị có kích thước bằng một chiếc thùng lạnh của họ từ năm 2015. Các robot sáu bánh màu trắng chạy dọc theo vỉa hè để giao hàng cho cư dân mà không cần người lái xe hoặc người giao hàng.

Robot của Starship Technologies chạy trên vỉa hè ở Anh.

Robot này mới được đưa vào vận hành thực tế ở Milton Keynes, Anh, từ giữa tháng 3, trong đợt phong tỏa chống Covid-19. Cư dân có thể tải ứng dụng Starship Deliveries để mua thực phẩm nấu chín và các đơn hàng từ các siêu thị; các vật phẩm này sẽ được đặt vào trong robot và chuyển đến người mua.

Sam Crooks, thị trưởng của Milton Keynes, cho biết: "Cư dân ở đây khá trẻ và họ rất thích robot này. Ban đầu nó bùng nổ bởi vì tính mới lạ, nhưng dần trở thành một phần thói quen của mọi người."

"Người dân đang thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn về việc không đi ra ngoài, vì vậy robot giao hàng là rất lý tưởng. Mọi người có thể mua đồ mà không cần đi ra ngoài, đặc biệt là nhờ hợp tác giữa Starship Technologies và các siêu thị Tesco, Co-op."

Andy Curtis, người đứng đầu các hoạt động tại Vương quốc Anh của Starship, cho biết: "Chúng tôi đã thấy sự gia tăng nhu cầu rất lớn so với khi chúng tôi bắt đầu hoạt động tại Milton Keynes hai năm trước. Chúng tôi rất vui mừng khi cả người dân và người lao động đều có thể tận hưởng tiện ích giá rẻ và thuận tiện này ở trung tâm Milton Keynes và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ biến thị trấn thành một nơi hấp dẫn trong tương lai."

Robot giao hàng

Người phát ngôn của Starship cho biết do nhu cầu đã tăng cao, họ đang có kế hoạch mở rộng ở Anh và Hoa Kỳ: "Các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và các công ty giao hàng khác đã liên lạc để yêu cầu trợ giúp từ robot của chúng tôi. Cho đến nay các robot đã hoàn thành hơn 100.000 chuyến giao tự chủ, đã đi hơn 500.000 dặm và tự qua đường 5 triệu lần trên toàn thế giới."

"Chúng tôi đang làm mọi cách có thể để giữ an toàn cho khách hàng và nhân viên của mình. Tất cả các quy trình khử trùng xung quanh dịch vụ của chúng tôi đã được các chuyên gia đánh giá và chúng tôi làm theo hướng dẫn của họ về quy trình vận hành để đảm bảo dịch vụ an toàn và thuận tiện cho mọi người."

Dịch vụ giao hàng của Starship ở Milton Milton Keynes ra mắt rất kịp thời, khi các dịch vụ giao hàng thông thường đang ngày càng chịu nhiều sức ép. Các nhân viên giao hàng của Royal Mail (một dịch vụ bưu điện của Anh) phàn nàn rằng họ đang phải mạo hiểm sức khỏe của mình để giao các mặt hàng không cần thiết, và Royal Mail ngày càng có nhiều công nhân xin nghỉ ốm.

Starship chỉ là một trong số những công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng bằng robot. Các công ty lớn hơn như Amazon cũng đã tham gia vào lĩnh vực này: gã khổng lồ bán lẻ đã chạy thử nghiệm robot Scout của mình ở bang Washington.


Nguồn: