So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, WiSpiro của GS – TS Vũ Ngọc Tâm có giá rẻ hơn hàng chục đến hàng trăm lần. Tháng 11/2016, thiết bị này đã giành giải thưởng bài báo xuất sắc nhất tại hội nghị về công nghệ di động hàng đầu thế giới ACM Sensys.

Giảm chi phí 1000 lần so với thiết bị tương đương

Theo tờ Guardian (Anh) khoảng một nửa dân số thế giới ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm. Riêng ở Mỹ hơn 35% dân số bị mắc chứng mất ngủ. Trước thực tế này, GS - TS Vũ Ngọc Tâm - người sáng lập, đồng thời là Giám đốc Phòng thí nghiệm các hệ thống di động và kết nối tại ĐH Colorado Boulder (Mỹ) - cho rằng việc định lượng chất lượng giấc ngủ rất quan trọng nhằm phát hiện và chẩn đoán các chứng rối loạn về giấc ngủ khác nhau.

Tuy nhiên, ở các bệnh viện tại Mỹ việc nghiên cứu giấc ngủ của bệnh nhân mắc chứng bệnh này thường không chính xác và tốn kém rất nhiều chi phí. Bản thân các bác sỹ đầu ngành cũng luôn trăn trở và than phiền về chất lượng của những thiết bị đang được sử dụng trong bệnh viện.

Câu hỏi mà GS Tâm đặt ra là liệu có thể nghiên cứu ra một sản phẩm thay thế cho giải pháp hiện thời đang được sử dụng ở tất cả các bệnh viện trên thế giới về theo dõi giấc ngủ cho cả trẻ em và người lớn. Đồng thời, khi sử dụng người dùng không cảm thấy khó chịu, dễ sử dụng, độ chính xác cao và đặc biệt là phải rẻ.

 GS - TS Vũ Ngọc Tâm.
GS - TS Vũ Ngọc Tâm. Ảnh: Loan Lê

Trước tiên, ông cho rằng khi nghiên cứu sản phẩm theo dõi giấc ngủ thì việc theo dõi lượng thở của con người rất quan trọng bởi vì khi ngủ bộ não của con người không điều khiển việc thở một cách chủ động nên lượng oxi đưa vào là không đủ. Lượng oxi trong người giảm dần đến một lúc nào đó con người sẽ phải tỉnh dậy. Vì vậy ông đã sử dụng wifi và sóng không dây để theo dõi sự chuyển động của ngực trong lúc ngủ.

Thiết bị đo nhịp thở mang tên WiSpiro mà GS Tâm nghiên cứu sử dụng sóng wifi với cường độ 1/10 so với wifi thường đang phát ra nên rất an toàn. WiSpiro có khả năng liên tục theo dõi lượng thở của người với độ chính xác cao bằng cách bắn sóng wifi vào ngực bệnh nhân, sau đó bật trở lại để đo lượng thở.

Với WiSpiro, GS Tâm đã thử nghiệm dùng thử cho 6 bệnh nhân và để họ ngủ trong vòng 30 tiếng. Kết quả so với hệ thống của bệnh viện thì tỷ lệ chính xác rất gần nhau,về mặt công nghệ sai số là 0.025l. Bằng việc sử dụng thông tin từ thiết bị của GS Tâm, bác sỹ đã chuẩn đoán chính xác các vấn đề về giấc ngủ mà bệnh nhân đang gặp phải.
“Chúng Tôi tiếp tục thử nghiệm thiết bị trên 8 người và so sánh với một thiết bị khác trên thị trường khoảng với giá bán khoảng 58.000 USD. Kết quả là độ chính xác tương đương 95% so với thiết bị kia. Trong khi giá thành của chúng tôi bán ra chỉ 50 - 100 USD, rẻ hơn khoảng 1.000 lần so với thiết bị tương tự trên thị trường” - GS Tâm nói.


GS-TS Vũ Ngọc Tâm sinh năm 1983, tốt nghiệp Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2006, hiện làm việc tại Đại học Colorado Boulder (Mỹ). Ông nhận được 10 bằng sáng chế của Mỹ và nhiều giải thưởng tại các hội nghị công nghệ quốc tế trong lĩnh vực thiết bị y tế. Những kết quả nghiên cứu của ông được công bố trên các tạp chí và hội thảo công nghệ di động nổi tiếng thế giới như: ACM MobiCom, ACM MobiSys, ACM Sensys, ACM CCS, IEEE Infocom, ACM UbiComp...


Thiết bị đo nhịp thở WiSpiro của GS Tâm.

“Giải pháp mà chúng tôi đưa ra hướng tới mục tiêu đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng bao gồm bệnh viện, bệnh nhân và đội ngũ chăm sóc sức khoẻ, không giới hạn vào các thị trường và trong đó có Việt Nam. Trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện để nâng cao độ chính xác, cải tiến kiểu dáng hình thức của sản phẩm để có thể sớm đưa đến tay của người tiêu dùng. ” - GS Tâm cho biết.

Chia sẻ về kinh nghiệm nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm, GS Tâm cho biết cách đơn giản nhất là chúng ta hãy cứ làm, càng làm càng có nhiều câu hỏi, từ đó càng đi sâu vào vấn đề và buộc chúng ta phải mở rộng kiến thức. “Quan trọng là mình phải có động lực, khi có động lực chúng ta sẽ chọn nghiên cứu những vấn đề có tính xã hội cao, giúp ích cho xã hội. Bản thân tôi luôn đặt mục tiêu là nghiên cứu những vấn đề khó trong khoa học chưa ai làm, từ đó mới nâng cao được tri thức. Ngoài ra, nghiên cứu phải hữu ích cho xã hội.

Ngoài ra, GS Tâm còn nghiên cứu thiết bị đeo trong tai mang tên Ies. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng giấc ngủ thông qua tín hiệu sóng não, sóng cơ và sóng mắt, qua đó hỗ trợ tốt trong việc điều trị cho những bệnh nhân mất ngủ. Thiết bị này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao thông, thể thao.

Về mặt giáo dục, hệ thống này có thể thay đổi được cách định hướng học tập cho trẻ em từ bé. “Khi các em nhỏ từ 2 - 3 tuổi được bố mẹ gửi đến các lớp học về piano, đánh cờ, vẽ tranh... nhưng trẻ thường ít khi nói cho người lớn biết được mình thích gì. Với hệ thống này, khi cho các em chơi piano, vẽ tranh... chúng ta sẽ biết được não của các em đang phản ứng như thế nào, từ đó biết được các em có thích môn đó hay không” - GS Tâm cho hay.

Với những người không còn khả năng điều khiển bằng tay, chân nhưng vẫn điều khiển cơ mặt, cơ mắt được thì thiết bị này vẫn phát huy tác dụng. Ví dụ, khi đi xe lăn chúng ta có thể liếc mắt sang phải, xe sẽ đi sang phải... Hoặc sử dụng thiết bị cho người ngồi thiền để biết được có tập trung hay không. Trong giao thông, có thể dùng một senser cho vào tai nghe để đo sóng mắt, từ đó biết được người lái xe có tập trung không, có buồn ngủ hay không.