Đôi khi, các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD) bằng cách đưa họ vào môi trường gây căng thẳng. Một hệ thống đeo tay thử nghiệm đã được chứng minh là giúp liệu pháp điều trị này trở nên hiệu quả hơn.

Khi được điều trị bằng liệu pháp tiếp xúc kéo dài, bệnh nhân PTSD sẽ dành thời gian ở những nơi an toàn với thân thể, nhưng lại khiến họ cảm thấy không thoải mái. Chẳng hạn, với một cựu chiến binh bị kích thích khi nghe thấy những tiếng động lớn, anh ta sẽ được đưa tới nhà thi đấu nơi có sự kiện ầm ĩ đang diễn ra. Qua thời gian, bệnh nhân sẽ ngày càng bớt mẫn cảm với tác nhân kích thích như vậy, tới mức độ chúng không còn là vấn đề nữa.

Một nhược điểm của liệu pháp tiếp xúc kéo dài là các bác sĩ tâm thần thường không thể đồng hành trực tiếp với người bệnh khi họ tới các môi trường kích thích – thời gian đi lại và công tác hậu cần khiến việc này không khả thi. Do đó, bệnh nhân phải tự quyết định xem khi nào thấy đủ, khi không được khuyến khích hay nhận được phản hồi khách quan.

Chính tại điểm này, hệ thống Bio Ware sẽ phát huy tác dụng.

Được sản xuất bởi công ty khởi nguồnZeriscope của Đại học Y khoa Nam Carolina (MUSC), thiết bị này gồm một camera cỡ nút áo (đính vào quần áo bệnh nhân), một tai nghe Bluetooth, và một module điện tử đeo trên cổ tay. Các cảm biến trong module sẽ theo dõi nhịp tim, nhịp thở và mức độ căng thẳng của bệnh nhân (thông qua phản ứng trên da) trong thời gian thực, rồi chuyển tiếp dữ liệu đó tới một ứng dụng trên điện thoại của người bệnh.


Bệnh nhân đeo hệ thống Bio Ware, gồm camera cỡ cúc áo, tai nghe và module điện tử đeo trên cổ tay
Bệnh nhân đeo hệ thống Bio Ware, gồm camera cỡ cúc áo, tai nghe và module điện tử đeo trên cổ tay

Ứng dụngtruyền dữ liệu tới một máy chủ trực tuyến, bác sĩ tâm thần hay người chăm sóc tại phòng khám có thể truy cập vào đó thông qua một bảng điều khiển trên máy tính. Nhờ đó, họ có thể theo dõi phản ứng căng thẳng của bệnh nhân theo thời gian thực, đồng thời quan sát được môi trường của người bệnh và trò chuyện với họ thông qua tai nghe và ứng dụng. Bằng cách này, người giám sát có thể trấn an và khuyến khích bệnh nhân, đồng thời đảm bảo họ sẽ không trở nên quá căng thẳng.

Trong một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học MUSC tiến hành, tổng cộng 40 bệnh nhân PTSD đã sử dụng hệ thống Bio Ware trong 10 - 12 buổi trị liệu tiếp xúc kéo dài. Một nửa số người tham gia nhận hướng dẫn từ bác sĩ lâm sàng từ xa, còn nửa số bệnh nhân còn lại tự mình diễn giải dữ liệu căng thẳng.

Cả hai nhóm đều thể hiện họ giảm đáng kể các triệu chứng PTSD, trong đó nhóm nhận được hướng dẫn có tiến triển đặc biệt tốt. Hiện các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch tiến hành các thử nghiệm lớn hơn.

Mới đây, bài báo về nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Journal of Psychiatric Research.

Nguồn: