Không dễ để vượt qua chứng nghiện rượu, nhưng các nhà nghiên cứu đang hy vọng một phương pháp điều trị mới, kết hợp ketamine và liệu pháp tâm lý, có thể giúp ích.

Việc sử dụng thuốc gây ảo giác, chẳng hạn như ketamine, MDMA và psilocybin, kết hợp với trị liệu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi. Các loại thuốc này đang được nghiên cứu để giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần, từ trầm cảm đến PTSD. Giờ đây, các nhà nghiên cứu chuẩn bị khởi động một thử nghiệm giai đoạn 3 trị giá 2,4 triệu bảng Anh, nhằm khám phá tác dụng của ketamine trong điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu nghiêm trọng.

Giáo sư Celia Morgan tại Đại học Exeter, người đứng đầu thử nghiệm mới, cho biết những người nghiện rượu có thể gặp khó khăn kể cả khi tham gia các liệu pháp can thiệp tâm lý, nhưng ketamine có thể giúp ích. “Chúng tôi đang thực sự sử dụng ketamine như một chất xúc tác cho liệu pháp tâm lý", Morgan cho biết.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Nhóm thực hiện thử nghiệm trước đó đã hoàn thành một thử nghiệm bước đầu cho thấy những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu nghiêm trọng được sử dụng ketamine cùng với liệu pháp tâm lý ít tái nghiện hơn so với những người dùng giả dược, sau 6 tháng.

Morgan cho biết: “Thử nghiệm giai đoạn 3 này nhằm tìm ra bằng chứng rõ ràng về tác dụng của ketamine, hy vọng cuối cùng chúng tôi có thể triển khai phương pháp điều trị này cho bệnh nhân".

Thử nghiệm sẽ diễn ra tại bảy địa điểm trên khắp Vương quốc Anh và dự kiến sẽ có 280 người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu nghiêm trọng tham gia. Đây là nhóm khó điều trị nhất và dễ tái phát nhất.

Những người tham gia sẽ được chia thành hai nhóm. Một nửa số người tham gia sẽ được tiêm ba lần, mỗi lần một liều ketamine rất thấp, 0,01mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, trong khoảng thời gian từ một đến 2 tháng. Họ cũng được tham gia các buổi giáo dục về thư giãn và tác hại của rượu trước và sau mỗi lần tiêm ketamine.

Morgan cho biết liều lượng rất thấp như vậy sẽ không có bất kỳ tác dụng điều trị nào nhưng sẽ giúp những người tham gia không biết họ thuộc nhóm nào trong nghiên cứu.

Một nửa còn lại sẽ được truyền ba lần ketamine với liều lượng lớn hơn nhiều, 0,8mg trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, cùng với bảy buổi trị liệu tâm lý.

Morgan cho biết có thể thuốc giúp những người tham gia thay đổi quan điểm và nhìn nhận các vấn đề về rượu của họ theo một cách khác, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các khớp thần kinh mới trong não, hiệu ứng này được cho là đạt đỉnh điểm sau 24 giờ sau khi tiêm thuốc.

Cả hai nhóm người tham gia sẽ được theo dõi sau 3 và 6 tháng, kết hợp giữa tự báo cáo việc sử dụng rượu và dữ liệu máy thở gắn trên điện thoại thông minh và thiết bị đeo.

Morgan nhấn mạnh rằng chỉ riêng ketamine mà không có liệu pháp tâm lý sẽ không giúp ích cho những người mắc chứng nghiện rượu, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện trong điều kiện an toàn, được kiểm soát cẩn thận.

Nguồn: https://www.theguardian.com/society/2022/dec/13/ketamine-plus-therapy-could-help-treat-alcoholism-research