Tesla sẽ sớm công bố một loại pin mà họ gọi là “triệu dặm”, với kỳ vọng giúp cắt giảm chi phí sản xuất xe điện xuống ngang bằng với xe động cơ xăng, đồng thời cải thiện đáng kể tuổi thọ pin.

Theo tin độc quyền của Reuters, loại pin này sẽ được trang bị trên mẫu sedan hạng sang Model 3 của Tesla. Đây là dòng xe hướng tới thị trường Trung Quốc, có thể sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Reuter cho biết đây là thành quả hợp tác giữa Tesla và một nhóm khoa học gia chuyên nghiên cứu về công nghệ pin – do chính Elon Musk, CEO của Tesla chiêu mộ.

Mẫu sedan hạng sang

Mẫu sedan hạng sangModel3của Tesla, được sản xuất và nhắm tới chinh phục thị trường Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, Tesla sẽ sử dụng công nghệ sản xuất pin tiên tiến nhất, chứa rất ít hoặc loại bỏ kim loại coban (Co) nhằm làm giảm điện áp bên trong, giúp pin bền hơn nhiều. Coban chính là thành phần có giá thành đắt đỏ nhất trong pin xe và các thiết bị điện. Ngoài ra, Tesla cũng muốn cắt giảm chi phí tới mức tối ưu nhờ tự động hóa quy trình ở mức cao độ. Chưa hết, công ty còn lên kế hoạch xây dựng những nhà máy sản xuất pin với công suất khổng lồ, gọi là Terafactories (1 tera = 1000 tỷ), khiến các gigafactories (1 giga = 1 tỷ) hiện tại của công ty – vốn đã khá lớn (như cơ sở tại Úc) – trở nên quá nhỏ bé.

Nhà máy pin khổng lồ của Tesla tại Úc

Nhà máy pin khổng lồ công suất100MW / 129MWh của Tesla tại Nam Úc.

Elon Musk từng bông đùa rằng Tesla sẽ tổ chức một ngày “Batter Day” vào cuối tháng này, có thể là khi công ty chính thức giới thiệu loại pin mới. “Chúng tôi đã mở rộng quy mô sản xuất pin tới mức điên rồ mà không mấy ai hiểu nổi,” Musk từng nói như vậy trước các nhà đầu tư hồi tháng 1/2020.

Nguồn: