Do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều sự kiện thể thao lớn nhỏ đã bị hủy, hoãn, và phải mất một thời gian nữa để có thể chính thức trở lại.

Khi ấy, một trong những mối lưu tâm hàng đầu là cần khử trùng, tiêu độc khu vực khán đài tại các sân vận động sau mỗi lần diễn ra sự kiện. EagleHawk, startup công nghệ tại Mỹ đang muốn làm cho nhiệm vụ này trở nên dễ dàng nhờ sử dụng máy bay không người lái (drone). Mới đây, công ty vừa trình diễn giải pháp do họ phát triển tại sân vận động Sahlen Field ở thành phố Buffalo, tiểu bang New York.

Chiếc drone của EagleHawk đang phun hóa chất khử trùng tại khu vực khán đài của sân vận động

Chiếc drone của EagleHawk đang phun hóa chất khử trùng tại khu vực khán đài của sân vận độngSahlen Field, thành phố Buffalo, tiểu bang New York.

Đó là một chiếc drone 8 cánh (octocopter) điều khiển từ xa, hoạt động giống như máy bay trực thăng làm nhiệm vụ phun hóa chất khử trùng dạng sương – qua hai vòi tích hợp trên thân – về hướng khu vực khán đài. Các loại hóa chất đã được Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) Mỹ và Bộ Môi trường tiểu bang New York chấp thuận nhờ cho hiệu quả chống COVID-19 (có nguồn gốc từ virus SARS-CoV-2), cũng như an toàn đối với người.

EagleHawk tin tưởng hệ thống này có thể giúp khử trùng một khu vực rộng lớn nhưng đòi hỏi ít thời gian hơn nhiều so với thực hiện bằng tay. Ngoài ra, giải pháp cũng được tính toán là rẻ hơn, không cần nhiều nhân công – vốn có thể gặp rủi ro trong hoàn cảnh đại dịch hoành hành. Vì thế, nó đang được nhiều nơi quan tâm, và EagleHawk cũng lên kế hoạch cung cấp dịch vụ cho tất cả các sân vận động trong khu vực New York và vùng phụ cận.

Nguồn: