Hãng Sukhoi (Nga) vừa công bố video giới thiệu mẫu tiêm kích tàng hình Su-75 thế hệ 5 mang tên mã Checkmate (nghĩa là Chiếu tướng) tại triển lãm hàng không MAKS-21 ở ngoại ô Moscow.

Su-75 được kỳ vọng trở thành đối thủ cạnh tranh của F-35 do Lockheed Martin chế tạo trên thị trường quốc tế nhờ những tính năng không hề kém cạnh cùng mức giá phải chăng hơn rất nhiều – 30 triệu USD mỗi chiếc (so với F-35 là 80 triệu USD). Đối tượng khách hàng tiềm năng mà Sukhoi muốn hướng đến là các lực lượng không quân có ngân sách khiêm tốn.

.

Su-75 Checkmate là mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Sukhoi phát triển nhằm cạnh tranh với F-35 của Lockheed Martin (Mỹ) và hướng đến mục tiêu xuất khẩu.

Theo thông tin cơ bản về tính năng kỹ thuật do Sukhoi cung cấp, Su-75 là một tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ với thiết kế cánh kiểu tam giác (delta-wing), đuôi thẳng, khoang vũ khí kín mang được 5 tên lửa không đối không và một pháo tự động. Nó được trang bị hệ thống nhận diện thụ động đa băng tần, hệ thống tác chiến điện tử, radar quét mảng chủ động (AESA) – tận dụng cơ chế phát xạ trên dải tần rộng để phát hiện các mục tiêu ngay cả trong điều kiện gây nhiễu, bên cạnh công nghệ tàng hình tiên tiến.

Khác với nhiều loại chiến đấu cơ của Nga, Su-75 chỉ có một động cơ đẩy vectơ duy nhất – có lẽ là Saturn Izdeliye 30 hoặc Saturn AL41F (loại động cơ phản lực bên trong có thêm một động cơ cánh quạt để cung cấp thêm lực đẩy), cho phép nó đạt vận tốc tiêu thanh Mach 1,8 (2.149 km/ h) và tầm hoạt động lên đến 2.800 km – trong điều kiện lực gia tốc mà cơ thể phi công phải chịu là 8g (g=9,8 m/s2).

Su-75 có khả năng cất cánh từ đường băng ngắn nhờ tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn và hoạt động trong mọi loại điều kiện thời tiết, với tải trọng tối đa (khi cất cánh) là 7.400 kg. Nhờ thiết kế dạng mở cùng hệ thống phân tích, chẩn đoán và cảnh báo tích hợp trên thân máy bay, Su-75 cần rất ít thiết bị và nhân vân viện hành mặt đất. Ngoài ra, hệ thống AI buồng lái còn đóng vai trò như một phi công phụ (ảo) trong quá trình thao tác, thậm chí đảm nhận nhiệm vụ bay để phi công tập trung vào xử lý các tình huống giao tranh.

Theo dự kiến, Su-75 sẽ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2023 và chính thức được bán trên thị trường từ năm 2027. Bên cạnh đó, hãng cũng lên kế hoạch phát triển một biến thể không người lái, phiên bản hai chỗ ngồi và những phiên bản đặc biệt khác theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, do ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Nga đang gặp khó khăn về tài chính, Sukhoi chỉ có thể thực hiện dự án Su-75 khi nhận được đơn hàng sớm và đủ lớn.

Xem video giới thiệu Su-75: